4252

Tại sao doanh nghiệp vừa và nhỏ nên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001?

Có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam suy nghĩ chưa cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; bởi quy mô sản xuất của đơn vị mình còn nhỏ; chưa đủ lực để phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ; đặc biệt là xuất khẩu ra các nước trên thế giới... Đó cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp còn e ngại trong việc áp dụng hệ thống quản lý ISO trong sản xuất kinh doanh.

Khái quát về tiêu chuẩn ISO 9001

áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001

Trong xu thế phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay; tiêu chuẩn ISO được xem là “giấy thông hành”; thể hiện sự uy tín của doanh nghiệp; nếu không nhanh chóng nâng cao vị thế của doanh nghiệp thì rất khó có thể cạnh tranh để tồn tại và phát triển.

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng cho mọi ngành nghề và mọi quy mô ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Việc doanh nghiệp đạt được chứng chỉ này; là bằng chứng khách quan chứng minh được rằng doanh nghiệp đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả; và thoả mãn mọi yêu cầu của tiêu chuẩn đang áp dụng.

Lý do các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam thường "ngại" ISO?

áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001

Hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001

Khi trao đổi về vấn đề áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; các doanh nghiệp cho rằng mình còn nhỏ; thị trường tiêu thụ hạn hẹp nên không nhất thiết áp dụng hệ thống quản lý này. Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu đúng về vai trò của ISO; cũng có doanh nghiệp đã biết song không muốn bỏ ra hàng chục triệu đồng mà không lập tức thu lại lợi nhuận; họ bằng lòng với quy mô hoạt động của mình. Đa số các đơn vị sản xuất vừa và nhỏ chiếm lĩnh thị trường bằng cách bán sản phẩm giá rẻ thì khó có hàng chất lượng tốt; mẫu mã đẹp; không thể thuyết phục người tiêu dùng tin cậy. Điều này gây trở ngại lớn cho doanh nghiệp trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp khác.

Việc áp dụng hệ thống quản lý ISO 9001 là một tiêu chí không thể thiếu trong hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Trên mỗi sản phẩm có biểu tượng đạt chứng chỉ ISO 9001 sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Hiện nay, người tiêu dùng khi lựa chọn hàng hoá rất chú trọng xem nhãn mác; thương hiệu của mỗi sản phẩm khi mua hàng.

Hệ thống quản lý chất lượng là một tập hợp các hoạt động của một tổ chức để thiết lập nên chính sách và mục tiêu, nhằm nâng cao sự thoả mãn của khách hàng và tuân thủ luật định; tạo ra các quy trình; hướng dẫn; tiêu chuẩn; môi trường,...nhằm đạt các mục tiêu. Vì vậy, để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trong doanh nghiệp là không khó; chỉ cần nhận thức được vai trò của nó với sự phát triển của doanh nghiệp. Trước tiên, phải tham gia các khoá đào tạo; tập huấn hết hợp tự tìm hiểu thông tin về ISO 9001 trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng.

Doanh nghiệp nhận được gì khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001?

Các doanh nghiệp đã áp dụng tốt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 khác biệt hẳn so với các doanh nghiệp chưa áp dụng. Những lợi ích mà chứng nhận ISO 9001 mang lại cho doanh nghiệp; đó là sự nghiêm ngặt ngay từ quy chế của cơ quan đến tác phong quản lý và làm việc của tất cả nhân sự trong doanh nghiệp:

  • Giúp lãnh đạo quản lý hoạt động của doanh nghiệp khoa học và hiệu quả hơn.
  • Sản phẩm có chất lượng ổn định hơn, nâng cao năng xuất.
  • Cải thiện hiệu quả kinh doanh; tăng lợi nhuận nhờ sử dụng hợp lý các nguồn lực; tiết kiệm chí phí và cải tiến liên tục.
  • Giảm phế phẩm; giảm chi phí và giá thành sản phẩm
  • Thoả mãn nhu cầu chất lượng ngày càng cao của khách hàng.
  • Tăng cơ hội quảng cáo; quảng bá sản phẩm và doanh nghiệp.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 mang lại cho doanh nghiệp giá trị uy tín trên thị trường và ngay cả những người lao động trong đơn vị đó cũng được hưởng những chế độ ưu đãi tốt khiến họ tận tâm; tận lực với công việc hơn; từ đó lại nhân lên hiệu quả công việc và mang đến thành công cho doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về thiết lập hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; thì hãy nhanh tay liên hệ với LAVAN chúng tôi để hỗ trợ tận tình từ chuyên gia!


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY