Những khó khăn cản trở doanh nghiệp xây dựng, áp dụng ISO 9001:2015

Có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho rằng việc áp dụng ISO 9001:2015 vào hệ thống quản lý để cải tiến năng xuất chất lượng là điều không hề dễ dàng. Song vì sự e ngại đó khiến nhiều doanh nghiệp bị “lép vế” trước doanh nghiệp nước ngoài. Vậy khó khăn đó là gì, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Những khó khăn cản trở doanh nghiệp xây dựng, áp dụng ISO 9001:2015

áp dụng ISO 9001:2015
Những khó khăn khi áp dụng ISO 9001:2015

1. Tâm lý ngại thay đổi thói quen

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc thay đổi quá nhiều để áp dụng một tiêu chuẩn mới mẻ, doanh nghiệp sẽ có tâm lý sợ mất những gì đang có, tốn thời gian và công sức để đổi mới. Chính tâm lý này tạo nên “độ ì” khá lớn đối với tập thể.

2. Khó khăn trong việc xây dựng hệ thống tài liệu và triển khai

Để xây dựng thói quen ghi lại những gì đang diễn ra một cách có hệ thống, tuân thủ theo quy định ISO khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức.

Điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của thông tin và gây ra việc đánh giá không khách quan thực trạng hệ thống của mình và hệ thống tiêu chuẩn.

3. Chưa đánh giá đúng vai trò của người lãnh đạo

Quá trình áp dụng ISO 9001:2015 là dịp để ban lãnh đọa nhìn nhận lại công tác quản lý của mình. Với những việc đã làm tốt, tiếp tục thực hiện và chuẩn hóa bằng các quy định, hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó cũng sẽ có những công tác chưa tốt Ban lãnh đạo nên họp bàn, kiểm tra và đánh giá lại để tìm giải pháp giải quyết.

>> Xem ngay 10 lỗi sai lớn nhất về chất lượng phải cân nhắc khi áp dụng ISO 9001 để đưa ra biện pháp phòng tránh: https://lavan.com.vn/loi-sai-lon-nhat-ve-chat-luong/ 

 Nguyên nhân dẫn đến khó khăn khi áp dung ISO 9001:2015

áp dụng ISO 9001:2015
Nguyên nhân dẫn đến khó khăn khi áp dụng ISO 9001:2015

Theo các chuyên gia tư vấn của LAVAN, đây là vấn đề chính mà các chủ doanh nghiệp, giám đốc doanh nghiệp Việt Nam cần mạnh dạn nhìn vào điểm yếu của mình. Việc áp dụng ISO 9001:2015 không phải đòi hỏi quy trình công nghệ hiện đại và nhân sự trình độ cao mà việc xây dựng ISO 9001 trong doanh nghiệp sẽ phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Nguyên nhân thứ nhất xuất phát từ sự quyết tâm

Đó là sự quyết tâm trong việc đầu tư thời gian và công sức của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc thực hiện áp dụng ISO 9001:2015

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, quy trình áp dụng ISO 9001 sẽ là cơ hội để ban lãnh đạo doanh nghiệp hệ thống lại những công việc quản lý trong những thời gian qua, những công việc nào đã thực hiện tốt thì sẽ tiêu chuẩn hoá, soạn thành những quy định, quy trình hướng dẫn công việc, còn với những công việc chưa hiệu quả hoặc có vấn đề thì Ban lãnh đạo sẽ cùng các bộ phận xem xét lại và tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả hơn… để làm được những công việc này đòi hỏi Ban lãnh đạo thực sự đầu tư công sức và thời gian chứ không thể uỷ thác cho một nhân viên nào.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì thực trạng trước khi áp dụng ISO 9001 đã được quản lý tương đối bài bản có nền tảng và các hoạt động đã được bố trí, sắp xếp khoa học hợp lý, việc xây dựng áp dụng ISO 9001:2015 chỉ giúp cho họ quản lý tốt hơn và thông qua các cuộc đánh giá từ bên ngoài thì họ càng hoàn thiện hơn chứ không phải để giải quyết quá nhiều vấn đề chưa hợp lý trong quá trình hoạt động.

Nguyên nhân thứ hai đó là văn hoá doanh nghiệp

Tinh thần trách nhiệm là vấn đề đặc biệt quan trọng, nó không phải dành hết cho các doanh nghiệp của Việt Nam mà số đông những doanh nghiệp đều gặp chung thực trạng cho rằng lúc nào cũng bận rộn từ lãnh đạo cho đến những nhân viên tác nghiệp.

“Chúng ta thử nghĩ xem chắc chỉ khi nào công ty không có đơn hàng, không có khách hàng thì lúc đó chúng ta mới rảnh, vậy khi đó thì cần áp dụng ISO 9001:2015 làm gì nữa… Để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển, đòi hỏi tất cả mọi người phải có sự quyết tâm, nỗ lực vì doanh nghiệp thì mới tạo ra được được những bước đột phá. Khi được nghe nói đến những doanh nghiệp của Việt Nam thành công, thì hầu như ai trong đó cũng đều tự hào về những ngày đóng góp miệt mài và kiên trì đối với doanh nghiệp… Trong mỗi chúng ta cũng nên tự xem xét lại mình xem, có phải những công việc chúng ta chưa làm hoặc làm chưa hiệu quả có phải hoàn toàn do bận rộn hay không, hay do việc quản lý thời gian làm việc của chúng ta chưa hợp lý, chưa có kế hoạch, tinh thần của chúng ta chưa cao…”

Như vậy, qua hai vấn đề xuất phát từ việc áp dụng ISO 9001:2015 đã được chuyên gia tư vấn của chúng tôi giải đáp, hi vọng sẽ giúp doanh nghiệp bạn có được kinh nghiệm khi xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Mọi vấn về thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết lập bộ tiêu chuẩn ISO 9001 thì quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua Hotline 0947 597 268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xem thêm 5 nguyên nhân gây thất bại khi áp dụng ISO trong doanh nghiệp