Top 5 công cụ sản xuất tinh gọn mang lại ưu thế trong kinh doanh

Việc sử dụng các công cụ sản xuất tinh gọn của mô hình Lean Manufacturing hỗ trợ cho hoạt động sản xuất đang ngày càng phổ biến. Nhờ vào hiệu quả trong việc giảm thiểu chi phí kinh doanh, rút ngắn quy trình sản xuất và loại bỏ những bất hợp lý trong quá trình kinh doanh. Lean Manufacturing đã trở thành mô hình quản trị được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Để giúp doanh nghiệp áp dụng tốt nhất mô hình Lean Manufacturing, hãy cùng LAVAN tìm hiểu về các công cụ sản xuất tinh gọn hiệu quả phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình Lean Manufacturing áp dụng trong sản xuất

Lean Manufacturing là một mô hình quản trị tập trung vào triết lý tinh gọn hóa các công đoạn, quy trình tạo ra sản phẩm. Trong sản xuất, Lean vận dụng các công cụ sản xuất tinh gọn phổ biến như: Kaizen, Focus PDCA, 5S,… để giảm thiểu các công đoạn dư thừa, giảm chi phí, chu trình sản xuất. Việc loại bỏ các hoạt động không cần thiết và tối giản hóa các quy trình sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mô hình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing ngày càng được biết đến và áp dụng trong thực tiễn kinh doanh. Việc áp dụng Lean không chỉ là đưa các công cụ sản xuất tinh gọn vào hệ thống sản xuất. Doanh nghiệp cần phải xác định được công cụ phù hợp với đặc thù sản xuất, nguồn lực của doanh nghiệp ở hiện tại.

5 Công cụ sản xuất tinh gọn hiệu quả phổ biến nhất

Công cụ sản xuất tinh gọn theo nguyên tắc 5S

công cụ sản xuất tinh gọn
Công cụ 5S

5S là công cụ được áp dụng để xây dựng và duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, hiệu suất cao được hình thành bởi các nguyên tắc chính từ 5 từ tiếng nhật là: Seiri – Sàng lọc, Seiton – Sắp xếp, Seiso – Sạch sẽ, Seiketsu – Săn sóc, Shitsuke – Sẵn sàng. Đó cũng là 5 phương pháp giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả công việc được thực hiện như sau:

 • Sàng lọc: Loại trừ những vật dụng không cần thiết khỏi các khu vực làm việc.
 • Sắp xếp: Sắp xếp các khu vực làm việc lại theo hệ thống duy nhất. Tối đa hóa hiệu quả công việc.
 • Sạch sẽ: Dọn dẹp gọn gàng và làm vệ sinh sạch sẽ từng khu vực làm việc sau mỗi ca làm. Tìm và loại bỏ các vấn đề trước khi chúng hình thành trong doanh nghiệp.
 • Săn sóc: Luôn cải thiện các tài liệu, quy trình. Nhằm dễ áp dụng các tiêu chuẩn vào từng công đoạn khác nhau của doanh nghiệp.
 • Sẵn sàng: Từng nhân viên phải đảm bảo các bước trên được thực hiện nhiều lần. Các hoạt động cải tiến phải luôn sẵn sàng được diễn ra liên tục.

Đây là công cụ sản xuất tinh gọn dễ thực hiện nhất của mô hình Lean Manufacturing. 5S được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Các doanh nghiệp có thể áp dụng chung 5S với các phương pháp khác như Kaizen, Kanban như một phương thức tổng hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

>> Tìm hiểu thêm các lợi ích của 5S trong hoạt động cải tiến năng suất chất lượng: https://lavan.com.vn/loi-ich-cua-5s/

Phương pháp Focus PDCA

Công cụ sản xuất tinh gọn Focus PDCA

Chu trình PDCA được đề xuất lần đầu tiên bởi Walter Shewhart và được phát triển bởi William Deming. PDCA thể hiện một vòng chu trình cho sự thực hiện thay đổi, theo dõi công việc lặp lại hằng ngày. Mục đích của PDCA là đưa đến những cải tiến liên tục trong quá trình áp dụng công cụ. PDCA còn giúp xây dựng quá trình giải quyết vấn đề và cải tiến quy trình tiêu chuẩn trong doanh nghiệp.

Focus PDCA là một biến thể của quy trình trên và có những chuyển đổi mới hơn so với bản gốc. Công cụ Focus PDCA tập trung vào tính logic khi tham gia quá trình cải thiện hoạt động kinh doanh. Công cụ này đem đến từng giai đoạn thực hiện có mục đích rõ ràng, thiết lập một vòng phân tích, phản hồi và hành động toàn diện để đảm bảo thực hiện mục tiêu.

Quản lý theo phương thức Kanban

công cụ sản xuất tinh gọn
Công cụ Kanban

Kanban là một thuật ngữ tiếng nhật được ghép từ hai từ “Kan” có nghĩa là trực quan và “Ban” là thẻ hoặc bảng. Công cụ sản xuất tinh gọn theo phương thức Kanban có thể hiểu là dùng “Thẻ thông tin trực quan” để quản lý thông tin trong doanh nghiệp. Trên các thẻ Kanban sẽ có các thông tin như: 

 • Tên và mã số chi tiết bộ phận
 • Tên và nơi sản xuất bộ phận chi tiết (ở công đoạn trước)
 • Tên và vị trí bộ phận chi tiết sẽ đến (công đoạn sau)
 • Vị trí khu vực lưu trữ
 • Sức chứa các chi tiết trong một lô hàng

Các thẻ thông tin này được quy định màu sắc để phân biệt tính chất giữa các quy trình. Phương thức này tham gia vào các công đoạn sản xuất dưới và thực hiện truyền đạt thông tin, các thẻ liên lạc giữa các công đoạn. Trong dây chuyền sản xuất, Kanban sẽ đảm bảo hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các chi tiết thừa, nguyên vật liệu, thành phẩm tồn kho nhờ sự thống nhất qua thông tin liên lạc. Để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm vật tư nguyên liệu, các thẻ Kanban cần được duy trì tính chính xác.

Triết lý Kaizen – công cụ sản xuất tinh gọn lâu đời nhất

công cụ sản xuất tinh gọn
Triết lý Kaizen

Kaizen là một trong những công cụ sản xuất tinh gọn lâu đời nhất. Được áp dụng từ sau Thế chiến thứ II, triết lý Kaizen có vai trò đòn bẩy giúp vực dậy nền kinh tế sản xuất sau sự tàn phá của chiến tranh. Kaizen tận dụng kiến thức và sự linh hoạt của từng thành viên trong doanh nghiệp trong bất kỳ cấp độ nào từ quản lý đến nhân viên.

Các ý tưởng cải tiến sẽ được thu thập từ mọi bộ phận, khu vực trong doanh nghiệp như bộ phận sản xuất, mua hàng, quản lý, hậu cần, tài chính. Từng cải tiến được thực hiện riêng lẻ sẽ không dẫn đến sự thay đổi lớn trong doanh nghiệp. Nhưng với các thay đổi nhỏ diễn ra liên tục, sẽ dẫn đến sự cải tiến đáng kể về năng suất, an toàn và hiệu quả công việc trong khi các lãng phí được hạn chế.

Sơ đồ chuỗi giá trị – Value Stream Mapping (VSM)

công cụ sản xuất tinh gọn
Value Stream Mapping

Công cụ VSM hay Sơ đồ chuỗi giá trị là phương pháp dùng để phân tích các quy trình, làm nổi bật các vấn đề phát sinh và tìm ra những giải pháp để thay đổi toàn diện doanh nghiệp. Chuỗi giá trị của công cụ cung cấp một cách trực quan thông qua sơ đồ giúp doanh nghiệp nhận thấy rõ các vấn đề hiện có bằng hai cách:

 • Thể hiện sự tương tác giữa các khâu trong quy trình
 • Thể hiện các yếu tố quan trọng trong chuỗi giá trị

Bằng các biểu đồ trực quan thể hiện mối quan hệ giữa các bước trong một quy trình, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận biết các vấn đề và tổn thất tiềm ẩn như lãng phí thời gian, tài nguyên. Từ đó, áp dụng công cụ sản xuất tinh gọn này sẽ giúp doanh nghiệp làm rõ các vấn đề và có biện pháp xử lý dễ dàng.

Trên đây là năm công cụ sản xuất tinh gọn hiệu quả đang được hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng thực hiện. Các đặc điểm về đặc thù sản xuất, chiến lược của mỗi doanh nghiệp đều có sự khác biệt. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi công cụ trên, các doanh nghiệp cần có một chiến lược và lộ trình áp dụng phù hợp với từng công cụ. Từ đó, triển khai một hệ thống quản lý chất lượng với những công cụ hiệu quả nhất.

>> Tham khảo ngay hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000, giải pháp giúp doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực hoạt động.