6092

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho đánh giá chứng nhận ISO 9001?

Quy trình đánh giá chứng nhận ISO của các doanh nghiệp là vô cùng khó khăn với doanh nghiệp. Chính vì vậy khâu chuẩn bị ngày càng được đề cao. Bạn không thể để đến khi đăng ký giấy chứng nhận mới chuẩn bị. Nó sẽ gây ra vấn đề mất thời gian và có thể bạn sẽ không thực hiện kịp những yêu cầu về tiêu chuẩn của ISO.

1. Điều kiện để doanh nghiệp tham gia đánh giá chứng nhận ISO

đánh giá chứng nhận iso

Điều kiện để doanh nghiệp tham gia đánh giá chứng nhận ISO

Tiêu chuẩn quản lý chất lượng là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu cho hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp để thực hiện đánh giá ISO cần có các điều kiện sau:

Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO

Doanh nghiệp cần tìm hiểu về và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng của mình theo tiêu chuẩn ISO doanh nghiệp muốn thực hiện đánh giá, ví dụ như: Bộ tiêu chuẩn ISO 9001, tiêu chuẩn ISO 9000, tiêu chuẩn ISO 13485.

Sau đó, cần chuẩn bị tài liệu, quy trình, hướng dẫn đảm bảo đúng với các yêu cầu trong tiêu chuẩn. 

Đối với những công ty có đội ngũ nhân sự có hiểu biết về ISO và đã được chuyên môn hóa. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự xây dựng và áp dụng ISO. Nếu doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ này bạn nên thuê chuyên gia bên ngoài để đảm bảo chính xác.

Đây là điều kiện cơ bản để doanh nghiệp có thể tiến hành đánh giá chứng nhận ISO.

Theo các chuyên gia đánh giá, những điều kiện trên có một số mục tiêu:

  • Xác nhận tài liệu rằng tài liệu của doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu cả tiêu chuẩn.
  • Đảm bảo hệ thống công nhân viên biết về vai trò của họ trong hệ thống GSM và hiểu rõ các yêu cầu của đánh giá chứng nhận ISO đối với doanh nghiệp.
  • Các thủ tục và quy trình đều được tuân thủ và chính xác. 

>> Doanh nghiệp bạn đang tiến hành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 nhưng mãi vẫn chưa hoàn thiện, tham khảo bài viết sau để biết ngay nguyên nhân: https://lavan.com.vn/ap-dung-iso-9001-2015/

2. Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho đợt đánh giá chứng nhận ISO?

đánh giá chứng nhận iso

Điều kiện để doanh nghiệp tham gia đánh giá chứng nhận ISO

Khi bạn đăng kí đánh giá chứng nhận ISO, tức là thời điểm đó bạn có thể giới thiệu về hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Việc đánh giá sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Chính vì vậy bạn cần chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng và có thể tiếp nhận đánh giá. Dưới đây là một số vấn đề chúng tôi cho rằng bạn cần chú ý chuẩn bị kỹ:

Chuẩn bị thời gian và nhân sự:

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

Và điều không thể thiếu đó là hãy trang bị kiến thức và kĩ năng cho nhân viên của bạn. Nhân viên chính là người sẽ chứng minh doanh nghiệp của bạn tuân thủ các yêu cầu về ISO. Hãy giúp nhân viên của bạn biết thời gian diễn ra đánh giá, phạm vi đánh giá là gì. Ngoài ra, mỗi nhân viên nên được đào tạo thích hợp tương xứng với nhiệm vụ và công việc của họ. hãy để họ phát triển ý tưởng về mục tiêu chất lượng của doanh nghiệp và trách nhiệm của bản thân họ.

Chuẩn bị thông tin dạng văn bản:

Hãy đảm bảo các tài liệu và danh sách hồ sơ được chuẩn bị và cập nhật. Hãy chắc rằng tất cả các tài liệu đều được xem xét, phê duyệt và truyền đạt theo dõi bởi các thành viên tham gia quá trình hoặc hoạt động.

Chuẩn bị quy trình và thủ tục:

Hãy chắc rằng quy trình và thủ tục chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận ISO đều được tuân thủ cẩn thận. Doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả các quy trình áp dụng sự sắp xếp theo kế hoạch đã đề ra. 

Chuẩn bị cơ sở hạ tầng:

Dù đang chuẩn bị cho đợt đánh giá hay không, doanh nghiệp cũng nên giữ cho mình một môi trường làm việc khoa học, gọn gàng và sạch sẽ. Việc giữ môi trường làm việc khoa học còn có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu khá nhiều loại lãng phí trong sản xuất.

Thực hiện đánh giá nội bộ:

Doanh nghiệp nên tổ chức đánh giá nội bộ thường xuyên, ngay cả khi không phục vụ cho đánh giá chứng nhận ISO. Bởi lẽ đây sẽ là một trong những cách tốt nhất để nắm bắt những điều không phù hợp trong doanh nghiệp của bạn. Đánh giá nội bộ sẽ giúp bạn xác định những điểm yếu và những điểm cần cải thiện của hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Đánh giá chứng nhận ISO là một hoạt động có tính ảnh hưởng cao và vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Nó sẽ giúp doanh nghiệp ổn định hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao giá trị, hiệu quả công ty và đánh bật đối thủ cạnh tranh. Vậy nên doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị, tập trung thời gian và nhân lực để có thể hoàn thiện hơn.


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY