4025

Cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp cơ khí điện Việt Nam trong bối cảnh hội nhập

Trong bối cảnh hội nhập lần thứ 4, đã và đang mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp cơ khí điện tại Việt Nam. Trong khi bối cảnh chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Câu hỏi đặt ra rằng: liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể tiếp cận và tận dụng cơ hội này để hiện thực hóa giấc mơ trở thành “công xưởng mới” của thế giới?

Cơ hội và thách thức cạnh tranh của doanh nghiệp cơ khí điện

doanh nghiệp cơ khí điện

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp cơ khí điện

Ngành cơ khí của Việt Nam, cơ hội và thách thức đang là dấu hỏi chấm mà nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là những giải đáp về những cơ hội, thách thức mà doanh nghiệp cơ khí điện của Việt Nam đang có:

Cơ hội:

  • Ngành chế tạo cơ khí nói riêng và khối ngành công nghiệp tại Việt Nam nói chung. Có thể thấy, ngành này đang có những bước dịch chuyển lớn, khi mà cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn là một điều mới lạ mà dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất.
  • Một thời đại khi hệ thống vận hành không còn phụ thuộc vào con người, thiết bị máy móc cần được cải tiến để trở nên thông minh và tối ưu hóa hết khả năng hoạt động. Thực tế chỉ ra rằng, doanh nghiệp cơ khí điện Việt Nam vẫn đang loay hoay với việc cải tiến và tìm kiếm con đường đi đúng đắn để bắt kịp những nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

Thách thức:

  • Hiện nay, cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu nên các mặt hàng: cơ khí, máy móc thiết bị điện và điện tử phả chịu thuế rất cao. Vì vậy, mà các tập đoàn lớn đã ngầm khởi động chương trình tìm kiếm một thị trường mới để đổ bộ và xây dựng những xưởng sản xuất mới và ngoài Việt Nam, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều là những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “đại công xưởng mới” sắp hình thành.
  • Nhìn vào ngành cơ khí Việt Nam từ góc độ doanh nghiệp FDI; có thể thấy, các doanh nghiệp trong nước chưa thật sự liên kết chặt chẽ với nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là một trong những thách thức rất lớn nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của Chính phủ, ngành cơ khí Việt Nam rất dễ bị bỏ lại phía sau trong cuộc cạnh tranh toàn cầu thời kỳ hội nhập.

Câu hỏi đặt ra rằng chúng ta đang nằm ở đâu trong cán cân so sánh đó? Đối với chúng ta, đây là cơ hội hay thách thức trong thời điểm này? Ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam và mỗi doanh nghiệp cơ khí điện trong ngành, đều đang đứng trước bước ngoặt mang tính chiến lược để có thể phát triển bền vững trong thời điểm hiện nay.

Cần định hướng chiến lược phát triển cho doanh nghiệp cơ khí điện 

Chiến lược cho doanh nghiệp cơ khí điện phát triển

Chiến lược cho doanh nghiệp cơ khí điện phát triển

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của ngành gia công cơ khí chế tạo Việt Nam, thì đây là ngành công nghiệp nền tảng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững; nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đẩy mạnh việc tiếp thu, chuyển giao công nghệ và thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp cơ khí trong nước.

Hiệp hội gia công cơ khí chỉ ra rằng: cơ hội mà doanh nghiệp có được khi áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho doanh nghiệp và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình và tính kỷ luật, sự thay đổi trong cơ cấu quản trị. Vấn đề đặt ra với rất nhiều sự biến đổi và đòi hỏi một bước cải tổ lớn, doanh nghiệp cơ khí điện cần đặt ra một chiến lược dài hạn để giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thời đại 4.0.

Song trong thời đại hội nhập lần thứ 4 này, cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp cơ khí điện vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, việc chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, coi đây là vũ khí để gia tăng sức cạnh tranh, xây dựng một hệ sinh thái cầu nối mới, giúp họ tiến nhanh hơn, bắt nhịp với cuộc đua công nghệ trên toàn cầu để vươn lên phát triển.

Hãy liên hệ với LAVAN ngay trong hôm nay nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, giải đáp!


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY