Hiệp hội gia công cơ khí Việt Nam với những bước đột phá mới

Hiệp hội gia công cơ khí doanh nghiệp Việt Nam ra đời với vai trò là một tổ chức tập hợp tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp cơ khí Việt Nam để góp phần hướng dẫn các hiệp hội cơ khí chế tạo phát triển ổn định, đúng hướng; là cầu nối giữa các doanh nghiệp cơ khí trong nước và ngoài nước với sự hợp tác đầu tư sản xuất, phát triển.

Hiệp hội gia công cơ khí là gì?

hiệp hội gia công cơ khí
Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí

Để hiểu rõ về định nghĩa hiệp hội gia công cơ khí, chúng ta nên tìm hiểu sơ lược về gia công cơ khí là gì?

Hãy nhìn xung quanh bạn và tự hỏi, có đồ dùng, thiết bị, máy móc nào không phải là sản phẩm do con người gia công cơ khí tạo ra? Tất cả các sản phẩm kỹ thuật đều qua các công đoạn gia công trong đó có đóng góp quan trọng, quyết định của gia công cơ khí – chế tạo máy. Vậy nó là một loại hình gia công được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy.

Còn hiệp hội là tổ chức do nhiều hội liên kết lại với nhau để cùng theo đuổi một mục đích chung và nhằm bảo vệ quyền lợi lẫn nhau. Các thành viên của hiệp hội liên kết với nhau nhằm tạo ra sức mạnh chung trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Tóm lại, hiệp hội gia công cơ khí là sự đóng góp tích cực từ hiệp hội vào các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho hàng chục doanh nghiệp gia công cơ khí hay hiệp hội cơ khí chế tạo có cơ hội tiếp cận với hàng trăm hãng nước ngoài và tìm kiếm nhiều đối tác phát triển sản xuất.

Những bước đột phá mới trong ngành cơ khí

hiệp hội gia công cơ khí
Các bước đột phá trong ngành cơ khí

Từ năm 2000 đến nay, có thể nói ngành cơ khí Việt Nam đã có những bước tiến bộ nhất định, đã từng bước thích ứng với cơ chế thị trường, có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên tạo ra một số sản phẩm có năng suất, chất lượng tốt phục vụ xây dựng phát triển các ngành công nghiệp khác. Nhưng tỷ lệ của các hiệp hội gia công cơ khí Việt Nam tham gia thực hiện các công trình này rất thấp dẫn đến lợi nhuận rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài và không có tích lũy để phát triển.

Chính vì thế, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, ngành cơ khí Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, khi thị trường ngày càng được rộng mở, có điều kiện tiếp cận các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để “đi tắt đón đầu” trong một số lĩnh vực nên đã được hỗ trợ nhiều phía. Dù vậy, bên cạnh những thuận lợi thì ngành cơ khí trong nước cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Vì thế, không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ cho ngành cơ khí mà quan trọng hơn là các chính sách hỗ trợ cần có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tạo thị trường cho doanh nghiệp cơ khí vẫn là điều cốt yếu do các hiệp hội gia công cơ khí hợp tác.

Ngoài ra với sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, công nghiệp cơ khí Việt Nam thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định như:

Cơ khí chế tạo trong nước cũng đã sản xuất, lắp ráp được hầu hết các chủng loại xe ô tô con, xe tải, xe khách; sản xuất xe máy đã có tỷ lệ nội địa hóa 85-95%, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Một số cơ quan nghiên cứu, thiết kế và doanh nghiệp sản xuất cơ khí đã từng bước đổi mới, nâng cao năng lực tư vấn, thiết kế, chế tạo thiết bị và công nghệ, tham gia thực hiện một số gói thầu của các dự án trọng điểm quốc gia….

Để biết thêm thông chi tiết về hiệp hội gia công cơ khí, hãy nhanh tay liên hệ với LAVAN ngay trong hôm nay để hỗ trợ tận tình! 

>> Xem thêm: