Hội doanh nghiệp cơ khí điện TP HCM được chính quyền “tiếp sức” phát triển

Với chính sách hỗ trợ từ chính quyền thành phố, Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM đã mạnh dạn tham gia đầu tư phát triển các dự án mới, tạo tiền đề cho ngành cơ khí phát triển bền vững. Vì thế mà hiệp hội cơ khí thành phố hồ chí minh tập hợp các nhà quản lý, chuyên gia kỹ thuật, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cơ điện lại với nhau nhằm đầu tư vào nỗ lực và trí thông minh trong việc phát triển ngành cơ khí điện phù hợp với lợi ích của các thành viên và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước.

Những chính sách hỗ trợ từ chính quyền cho Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM

hội doanh nghiệp cơ khí điện tp hcm
Chính sách hỗ trợ cho Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM

Trong bối cảnh hiện nay, có nhiều khó khăn chung của toàn ngành cơ khí, các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh được cho là có lợi thế tốt hơn. Theo đó, hiện nay các doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM đang có cơ hội phát triển khi UBND thành phố ra Quyết định số 15 ngày 16/3/2017 quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp trong nước khi đầu tư phát triển dự án thuộc 4 ngành trọng yếu sẽ được hỗ trợ vốn vay ưu đãi lên đến 200 tỷ đồng/dự án.

Từ sự hỗ trợ này, rất nhiều doanh nghiệp cơ khí điện trên địa bàn thành phố đã tham gia đầu tư, trong đó có nhiều công ty lớn nhỏ. Việc đầu tư như thế nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà mua hàng quốc tế, hướng tới mục tiêu lâu dài, tạo nền tảng phát triển bền vững cho công ty.

Lắng nghe doanh nghiệp để kịp tháo gỡ vướng mắc:

Mặc dù vậy, Hội doanh nghiệp cơ khí tp HCM cho rằng, nếu đánh giá chung toàn ngành cơ khí hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là các chính sách thuế. Cụ thể, trong lĩnh vực ngành cơ khí thì máy móc thiết bị nhập khẩu không được tính thuế còn máy sản xuất trong nước do phải mua linh kiện nước ngoài để chế tạo nên phải chịu thuế nhập khẩu. Điều này tạo rào cản lớn cho doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM nói riêng và trong nước nói chung khi tham gia vào lĩnh vực chế tạo máy.

Thêm vào đó, ngành cơ khí có biên lợi nhuận thấp nên cũng rất khó cạnh tranh với hàng cơ khí ngoại nhập, dẫn đến số lượng doanh nghiệp của ngành rất ít. Cho dù nhu cầu về sản phẩm cơ khí là rất lớn nhưng do doanh nghiệp Việt Nam tiềm lực yếu nên rất khó phát triển mạnh mẽ được như các doanh nghiệp ngoại.

Một khó khăn nữa mà Hiệp hội cơ khí điện đang đối mặt là lực lượng doanh nghiệp FDI ngày một nhiều ở Việt Nam. Trong quá trình đầu tư, họ được lợi thế về chính sách thu hút đầu tư, họ có lợi thế cùng “quốc tịch” với các doanh nghiệp FDI khác. Chẳng hạn Hàn Quốc có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư ở Việt Nam, họ có sự hỗ trợ lẫn nhau nên sản phẩm sẽ cạnh tranh tốt hơn so với nước ta.

Để ngành cơ khí phát triển, Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM đề xuất cần có cơ chế thông thoáng hơn để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển, đặc biệt là tạo sân chơi bình đẳng trong chính sách thuế.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

hội doanh nghiệp cơ khí điện tp hcm
Thảo luận chính sách thúc đẩy Hội doanh nghiệp cơ khí – điện tp HCM phát triển

Hiện nay, thành phố có 4 ngành công nghiệp chủ lực là cơ khí, điện tử – công nghệ thông tin, hóa nhựa, chế biến tinh lương thực – thực phẩm. Từ năm 2016 đến nay, tốc độ tăng trưởng của 4 ngành công nghiệp chủ lực tăng nhanh, cao hơn trong giá trị sản lượng ngành công nghiệp của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay 4 ngành công nghiệp chủ lực còn có những điểm nghẽn cần giải quyết, xử lý tháo gỡ để phát triển nhanh hơn. Vì vậy, cuộc gặp gỡ nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của hiệp hội cơ khí thành phố hồ chí minh để có chính sách thúc đẩy ngành cơ khí – điện phát triển.

Sau nhiều cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp, thành phố sẽ cùng Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM gặp gỡ các doanh nghiệp có vốn từ 100 tỷ đồng trở lên. “Tôi nhận thức rằng, phải tạo điều kiện mạnh mẽ hơn nữa để các doanh nghiệp lớn của thành phố đủ tầm vươn lên gia nhập vào cuộc chơi toàn cầu. Vì vậy, chúng ta sẽ hình thành sự liên kết mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Sau các cuộc gặp với hiệp hội và doanh nghiệp, thành phố sẽ có một hệ thống các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn, mạnh hơn”.

Liên quan đến vấn đề nguồn vốn đầu tư, Chủ tịch UBND tp HCM đề nghị các sở, ngành liên quan rà soát lại các chương trình kích cầu của thành phố xem cái gì bất hợp lý để điều chỉnh nhằm tạo điều kiện cho các hiệp hội cơ khí thành phố hồ chí minh tiếp cận nguồn vốn trong việc đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; có các chính sách hỗ trợ trong việc đổi mới công nghệ sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, trong đó sẽ gắn doanh nghiệp với các Viện, trường đại học…

Như vậy, rõ ràng nếu Hội doanh nghiệp cơ khí điện tp HCM hoạt động tốt, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả thì sẽ tạo được “lực hút” khiến doanh nghiệp tham gia hội nhiều hơn. Không những vậy, một khi hội kết nối được nhiều chương trình tương tác về các hoạt động xúc tiến thương mại cũng như giúp doanh nghiệp trình bày những khó khăn với các cấp chính quyền, kiến nghị chính quyền kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp thì đây chính là kênh hỗ trợ hữu ích mà nhiều nhà quản lý doanh nghiệp rất muốn tham gia.

Bạn đang có thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy nhanh tay liên hệ với LAVAN chúng tôi để được tư vấn cụ thể và sớm nhất!