5876

Lãng phí chờ đợi – Xác định nguyên nhân, hậu quả & cách khắc phục

Lãng phí chờ đợi thường xuyên xuất hiện vô thức trong các nhà máy, xí nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên rất nhiều nhà quản lý không ý thức được sự lãng phí này mà xem như một sự hiển nhiên và không tìm hiểu để đưa ra các biện pháp khắc phục. Hãy cùng LAVAN theo dõi bài viết để nhận thức rõ hơn về sự lãng phí không cần thiết này và cách khắc phục.

1. Lãng phí chờ đợi

lãng phí chờ đợi

Lãng phí chờ đợi

Lãng phí chờ đợi chính là lãng phí khoảng thời gian chờ đợi những thứ như nhân lực, nguyên vật liệu, máy móc, thành phẩm và bán thành phẩm.

Lãng phí không cần thiết trong sản xuất này thường được bắt gặp ở công nhân hoặc máy móc. Trong công xưởng và nhà máy, những trạng thái thường xuyên dẫn đến lãng phí này là:

  • Trong dây truyền sản xuất, sản phẩm của công đoạn trước không tới.
  • Máy móc phát sinh sự cố, buộc phải dừng làm việc.
  • Thiếu nguyên liệu, nguyên liệu chưa vận chuyển tới.
  • Dư thừa nhận viên dẫn đến có người không có việc làm.

Những thời gian chờ đợi này không phát sinh bất kể giá trị nào cho sản phẩm, chính vì vậy cần ngăn chặn và loại bỏ tránh hao phí cho doanh nghiệp.

>> Để công nhân viên hoạt động hiệu quả, nhà quản lý nên tìm hiểu nguyên nhân và cách thức loại bỏ lãng phí thao tác trong sản xuất: https://lavan.com.vn/lang-phi-thao-tac/

2. Nguyên nhân gây ra lãng phí chờ đợi

lãng phí chờ đợi

Nguyên nhân gây ra lãng phí chờ đợi

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn trong nơi làm việc dẫn đến chờ đợi không cần thiết. Tuy nhiên những nguyên nhân chính bao gồm:

Sự bất đồng trong sản xuất:

Sự bất đồng sản xuất có thể do tốc độ không đồng đều, sự tắc nghẽn của các công đoạn. Điều độ trong sản xuất kém, giữa các công đoạn không có sự cân bằng. Hay có thể do sự chênh lệch về chất lượng của các công đoạn.

Sản xuất theo lô lớn:

Khi sản xuất cùng lúc lượng hàng quá lớn mà không có sự điều phối hợp lý dễ dẫn đến công đoạn sau chờ công đoạn trước lâu hoặc thời gian chuyển đổi giữa các lô hàng lớn.

Bảo dưỡng máy móc, thiết bị:

Ở nhiều doanh nghiệp, máy móc thiết bị không được bảo hành định kì, chỉ khi xảy ra sự cố, hư hỏng mới bắt đầu sử lý. Điều này dẫn đến những lãng phí chờ đợi như trong thời gian sửa máy, công nhân không thể tiếp tục sản xuất và ngày bình thường bộ phận kĩ thuật cũng không có quá nhiều việc để làm.

Bố trí mặt bằng không hợp lý:

Việc bố trí mặt bằng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nâng cao khả năng cải thiện hiệu suất máy móc. Nếu bố trí không hợp lý thì thời gian làm việc tạo ra giá trị gia tăng không cao, thời gian chờ tăng cao, thời gian thiết bị, máy móc chạy tải nhiều.

Người lao động:

Trong một số trường hợp, nguyên nhân chính đến từ người lao động. Có một số trường hợp công nhân viên thực hiện một thao tác nào đó nhưng cố tình làm chậm, không làm và tăng thời gian chờ vì mục đích cá nhân.

Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất và cần ban quản lý xử lý nhanh chóng nếu phát hiện và cần có biện pháp ngăn chặn.

3. Hậu quả của lãng phí chờ đợi

lãng phí chờ đợi

Hậu quả của lãng phí chờ đợi

Các lãng phí do chờ đợi là rất lớn đối với doanh nghiệp. Trong khi họ vẫn cần trả lương cho người lao động để duy trì lực lượng sản xuất nhưng lại không tạo ra giá trị gia tăng, do đó không thu về lợi nhuận từ khoản chi phí này. Trong khi đó, máy móc vẫn cần vận hành, dẫn đến việc không hoạt động hết năng xuất. Chi phí khấu hao, chi phí chi trả cho năng lượng vận hành vẫn  cần chi trả nhưng không tạo ra lợi nhuận.

Ngoài ra, chờ đợi không cần thiết còn gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp, giảm năng xuất hoạt động và chất lượng, làm chậm quá trình sản xuất, kéo dài thời gian của mỗi thao tác.

Chờ đợi trong doanh nghiệp còn gây ra sức ì của công nhân, khi có đơn hàng lớn hay cần hoạt động công xuất cao, người lao động sẽ không thích ứng ngay được mà cần thời gian làm quen.

>> Xem thêm Nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu lãng phí tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp. 

4. Giải pháp loại bỏ lãng phí chờ đợi

Doanh nghiệp có thể triển khai áp dụng một số phương pháp sau để loại trừ thời gian chờ đợi không cần thiết bằng một vài phương pháp như:

Áp dụng công cụ nghiên cứu thời gian:

Khi áp dụng phương phấp này, nhà quản lý có thể tính toán thời gian hoàn thành chuẩn của mỗi công đoạn, từ đó xác lập kế hoạch kinh doanh hoặc đáp ứng đơn hàng của đối tác, góp phần giảm thời gian khi triển khai đơn hàng.

Sử dụng công cụ cân bằng sản xuất (Heijunka):

Cân bằng sản xuất nhắm tới việc phân bổ lưu lượng sản xuất và chủng loại sản phẩm ổn định theo thời gian nhằm giảm thiểu sự biến đổi đột ngột của khối lượng công việc, Khi có bất kì sự thay đổi về lượng nào, nó sẽ lập tức được cân bằng nhằm hạn chế sự thay đổi đột ngột. Công cụ này giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị tận dụng công xuất cao hơn, giảm thiểu lãng phí chờ đợi không cần thiết.

Bố trí mặt bằng:

Áp dụng phương pháp bố trí mặt bằng kết hợp cùng công cụ cân bằng chuyền để loại bỏ nút thắt trong quá trình sản xuất.

Áp dụng công cụ kiểm soát:

Sử dụng phương pháp quản lý trực quan giúp việc điều độ sản xuất dễ dàng hơn. Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng phương pháp phòng chống sai lỗi Poka-Yoke để xử lý trường hợp tắc nghẽn về chất lượng ở công đoạn trước.

Lập kế hoạch sản xuất:

Doanh nghiệp cần có phương pháp lập kế hoạch và giám sát phù hợp, bố trí nhân lực, thiết bị phù hợp với từng giai đoạn. Tính toán đúng số lượng nhân sự cần thiết cho mỗi một công việc.

Phát hiện sớm nguyên nhân, hậu quả của lãng phí chờ đợi sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, tạo dựng thương hiệu tốt phục vụ cho quá trình hoạt đông lâu dài.

>> Để đảm chuẩn đầu ra cho sản phẩm các CEO nên nắm rõ các hệ thống quản lý chất lượng đang được Việt Nam và một số nước trên thế giới áp dụng. 


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY