Lãng phí do gia công thừa – Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp loại bỏ

Lãng phí do gia công thừa là một trong những loại lãng phí dễ phát hiện và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự đồng nhất của chất lượng sản phẩm. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn luôn muốn loại bỏ những công việc không cần thiết để tạo sự nhất quán của sản phẩm, dịch vụ. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng cúng tôi khám phá nguyên nhân và cách loại bỏ gia công thừa ngay sau đây.

1. Ảnh hưởng của lãng phí do gia công thừa

lãng phí do gia công thừa
Ảnh hưởng của lãng phí do gia công thừa

Gia công/xử lý thừa trong sản xuất là hành động lặp lại nhiều lần do sai lỗi ngay ban đầu hoặc công việc đang làm vượt quá yêu cầu và mong đợi từ khách hàng. Gia công thừa không chỉ khiến việc sử dụng lao động và máy móc lãng phí, không hiệu quả mà còn làm dán đoạn quy trình sản xuất.

Nghiêm trọng hơn, gia công dư thừa sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, uy tín doanh nghiệp do chất lượng sản phẩm không phù hợp. Bên cạnh đó, việc tăng khối lượng công việc cho một sản phẩm dễ gây ra chậm trễ thời gian hoàn thiện, dẫn đến giao hàng chậm. Điều này ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới quan hệ hợp tác lâu dàu và uy tín trong ngành của doanh nghiệp.

Lãng phí do gia công thừa còn dẫn đến việc hao phí nguyên liệu. Cùng một lượng nguyên liệu nhà sản xuất mua cho 1000 sản phẩm, nhưng nay do mỗi sản phẩm đều dùng nhiều nguyên liệu hơn, vậy ta chỉ có thể sản xuất 900 sản phẩm. Như vậy sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cho công đoạn sau hoặc sản phẩm sau.

Việc không sử lý gia công thừa sẽ gây ra lãng phí các khoản như: Chi phí khắc phục sai lỗi, khuyết tật, chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí năng lượng,…

>> Loại bỏ 7 loại lãng phí trong sản xuất để tối ưu lợi nhuận: https://lavan.com.vn/7-loai-lang-phi-trong-san-xuat/ 

2. Nguyên nhân của lãng phí do gia công thừa trong sản xuất

lãng phí do gia công thừa
Nguyên nhân của lãng phí do gia công thừa trong sản xuất

Gia công thừa trong doanh nghiệp có khá nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn do yếu tố quản lý chất lượng sản phẩm và người lao động. Sau đây là nguyên nhân chính dẫn đến gia công dư thừa:

Chưa chuẩn hóa quy trình

Nguyên nhân quan trọng nhất của lãng phí do gia công thừa là do quá trình không được chuẩn hóa từ đầu. Các thông số kĩ thuật và tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm không rõ ràng. Do đó nhiều phòng ban, quy trình sẽ thực hiện những gì được cho là tốt nhất cho sản phẩm, cho khách hàng, vì vậy họ sẽ dành nhiều thời gian để làm những công việc không tạo ra giá trị hoặc rất ít đến hiệu quả kinh doanh sản phẩm.

Do sự sơ ý, không chuyên nghiệp của người lao động

Sau mỗi công đoạn, công nhân công đoạn sau cần kiểm tra công đoạn trước. Người tham gia sản xuất tự kiểm soát quá trình sản phẩm, bên cạnh đó, quản lý thiếu sự kiểm tra, giám sát hoặc cán bộ kĩ thuật quản lý đơn hàng sai số liệu

Không bảo trì máy móc, thiết bị định kì

Máy móc, thiết bị hư lỗi dẫn đến ảnh hưởng quá trình tạo ra sản phẩm, gây ra lãng phí do cần giải quyết nhưng công việc này.

3. Giải pháp loại bỏ lãng phí do gia công thừa trong sản xuất

lãng phí do gia công thừa
Giải pháp loại bỏ lãng phí do gia công thừa trong sản xuất

Tùy theo nguyên nhân phát sinh mà doanh nghiệp cần tìm giải pháp phù hợp tương đương. Dưới đây là một số giải pháp cho doanh nghiệp:

Luôn đặt câu hỏi: “Quá trình này sẽ đem lại lợi ích gì?

Chính những mục đích, lợi ích trong kinh doanh sẽ giúp công nhân xác định được công đoạn cần thiết với sản phẩm. Không một ai có thể dành thời gian cho những công việc không tạo ra giá trị.

Thực hiện nhóm kiểm soát chất lượng QCC

Doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào con người, đặc biệt là bộ phận cải tiến chất lượng, có thể xác định các loại lãng phí trong quá trình sản xuất và thực hiện cải tiến không ngừng.

Chuẩn hóa quy trình

Chuẩn hóa các thao tác, quy trình thông số kĩ thuật và đưa vào văn bản, phát hành nội bộ. Ưu tiên thực hiện trước các công đoạn thường xuyên phát sinh vấn đề. Hướng dẫn công nhân viên cách áp dụng kĩ thuật vào quy trình sản xuất vào quy trình.

Chuẩn bị phương án đối phó rủi ro

Doanh nghiệp nên xây dựng cẩm nang chất lượng, nêu rõ những rủi ro doanh nghiệp có thể gặp phải, thường xuyên gặp phải, ghi chép những giải pháp thành công và nghiên cứu những rủi ro tương lai,

Bảo trì máy móc thường xuyên

Việc bảo trì máy móc không chỉ giúp doanh nghiệp loại bỏ lãng phí do gia công thừa mà còn có ích đối với việc giảm lãng phí chờ đợi, lãng phí thao tác.

Áp dụng phương pháp quản lý trực quan trong sản xuất

Hệ thống quản lý trực quan giúp người lao động nắm bắt đầy đủ thông tin về quy trình, tiến độ sản xuất kinh doanh cũng như các thông tin liên quan đến việc xử lý công việc nào đó.

Lãng phí do gia công thừa gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sản phẩm, nghiêm trọng hơn là gây ra mất niềm tin với đối tác, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài, tối ưu hóa chi phí thì nên tìm hiểu và loại bỏ loại hình lãng phí trong sản xuất này càng sớm càng tốt.

>> Thiết lập hệ thống quản lý ngay tại thời điểm này là GIẢI PHÁP TỐT NHẤT để giúp doanh nghiệp “vựt dậy” hậu dịch Covid-19: https://lavan.com.vn/he-thong-quan-ly-chat-luong-iso-9000/

2 thoughts on “Quy trình quản lý chất lượng được áp dụng hệ thống chất lượng tiêu chuẩn ISO

  1. Pingback: Tại sao phải thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất?

  2. Pingback: THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG - CTY TNHH MTV XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU HƯƠNG LÂM VIỆT

Comments are closed.