5168

Lãng phí do sai lỗi – Cách nhận diện & Loại bỏ để tăng lợi nhuận

Lãng phí do sai lỗi trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp; thậm chí còn dẫn đến lãng phí chờ đợi, tắc nghẽn dòng chảy của quá trình sản xuất.

Việc phát sinh lỗi sai trong quá trình sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp phải mất thêm nhiều khoản chi phí như chi phí thu hồi sản phẩm, chi phí xử lý các lỗi sai, chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công,... Do vậy nhà quản trị cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp để loại bỏ hình thức lãng phí không cần thiết này, nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm tốt hơn và giữ vững uy tín cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến lãng phí do sai lỗi

lãng phí do sai lỗi

Nguyên nhân dẫn đến lãng phí do sai lỗi

Các yếu tố đầu vào của một quá trình sản xuất, kinh doanh tại bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức: Con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, phương pháp và môi trường. Đây cũng chính là các nhóm nguyên nhân cốt lõi gây ra lãng phí do sai lỗi tại doanh nghiệp và các nguyên nhân gây ra sai lỗi thì rất đa dạng, phong phú; mỗi doanh nghiệp, mỗi tình huống có thể giống hoặc khác nhau. Nhưng chắc chắn một điều rằng, lãng phí do sai lỗi sẽ xảy ra nếu như máy móc kém chất lượng, công nhân chưa được đào tạo, làm sai thao tác, các dụng cụ đo không đúng, môi trường làm việc không phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân viên.

Sai lỗi do yếu tố con người

Các sai lỗi đến từ yếu tố con người có thể là do người thao tác và làm việc trực tiếp tại công đoạn đó không chú ý hoặc không nhận thức được đầy đủ các yêu cầu của loại sản phẩm đó; không tuân thủ các quy định hoặc bỏ qua các thao tác vận hành chuẩn. Nguyên nhân cũng có thể do họ không được đào tạo, hướng dẫn đầy đủ, cán bộ quản lý không quan tâm hoặc thiếu kiểm soát cũng sẽ góp phần gia tăng các sai lỗi trong doanh nghiệp.

Sai lỗi do yếu tố phương pháp sản xuất

Nhiều lãng phí do sai lỗi có thể được gây ra bởi phương pháp, quy trình không rõ ràng khiến cho người thực hiện có thể suy diễn ra các cách làm khác nhau dẫn đến các kết quả sai so với mong đợi; hoặc phương pháp thực hiện chưa phù hợp.

Sai lỗi do máy móc, thiết bị

Máy móc, thiết bị không được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ dẫn đến trong quá trình sản xuất, máy móc thiết bị bị hỏng hóc, hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình tạo ra sản phẩm. Từ đó, gây ra lãng phí do phải giải quyết các sản phẩm không phù hợp này.

>> Để tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất cần phải loại bỏ ngay 7 loại lãng phí trong sản xuất 

Giải pháp loại bỏ lãng phí do sai lỗi

lãng phí do sai lỗi

Giải pháp loại bỏ lãng phí do sai lỗi

Tùy theo nguyên nhân phát sinh sai lỗi mà doanh nghiệp sẽ có những hành động khắc phục; hành động phòng ngừa tương ứng để có thể loại bỏ các sai lỗi ra khỏi quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Dưới đây là một số giải pháp mà doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm hoặc loại bỏ lãng phí do sai lỗi:

1. Xác định nguyên nhân sai lỗi

Việc kiểm tra chỉ là cách phân loại các sản phẩm bị sai lỗi; không phải là giải pháp để loại bỏ nguyên nhân sự lãng phí này. Hãy xác định những vấn đề trọng yếu cần ưu tiên giải quyết; giúp cho doanh nghiệp định hướng được các giải pháp và là cơ sở đối chiếu sự việc trước và sau khi xử lý.

2. Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho mỗi quá trình, công đoạn

Tại đây có thể đánh giá chất lượng bằng kỹ thuật thống kê (phiếu kiểm tra, tổng hợp thống kê lỗi qua các kỹ thuật thống kê quá trình) để đánh giá được quá trình đang ổn định hay mất ổn định, cần tập trung kiểm soát ở đâu.

3. Chuẩn hóa thao tác cho tất cả các công đoạn

Soạn thảo, ban hành quy định chuẩn về thao tác làm việc và áp dụng hướng dẫn công việc. Ưu tiên thực hiện trước cho các công đoạn nhiều sai lỗi. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào thì sau khi ban hành các quy định này; doanh nghiệp cần lưu ý đến phương pháp đào tạo, huấn luyện và giám sát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn.

4. Xây dựng cẩm nang chất lượng

Xây dựng cẩm nang chất lượng, trong đó nêu các vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp hoặc có thể gặp phải. Đó có thể là các hành động khắc phục, phòng ngừa tương ứng để toàn bộ cán bộ có thể tham khảo và lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các tình huống này khi xảy ra.

Hoạt động thực hiện loại bỏ lãng phí do sai lỗi không phải là quá phức tạp và cũng không mất nhiều công sức. Tuy nhiên, quy trình này cần có sự thấu hiểu và hợp tác tích cực với nhà quản lý. Ngoài ra các nhà lãnh đạo cũng cần có những bước đào tạo nhận thức và hành động đồng nhất trong toàn thể nội bộ.

>> Doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn, cần một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm giúp ĐÁNH GIÁ & CHUẨN ĐOÁN HỆ THỐNG QUẢN TRỊ, tham khảo ngay dịch vụ: https://lavan.com.vn/bo-tieu-chuan-iso-9001/


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY