Lãng phí do vận chuyển – Xác định nguyên nhân & đưa ra giải pháp

Lãng phí do vận chuyển là một trong 7 loại lãng phí trong sản xuất, kìm hãm hoạt động nâng cao năng xuất chất lượng của doanh nghiệp, có thể nói đây là lãng phí tệ nhất. Việc loại bỏ hoặc giảm được lãng phí vận chuyển này trong doanh nghiệp của bạn sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu, loại bỏ ngay và đưa ra giải pháp khắc phục.

Lãng phí vận chuyển là gì?

lãng phí do vận chuyển
Lãng phí do vận chuyển là gì?

Lãng phí vận chuyển là bất cứ sự chuyển động nào của nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm và kể cả nhân công không đem lại giá trị gia tăng của sản phẩm. Ngoài ra việc này còn gây kéo dài thời gian cung cấp sản phẩm, dịch vụ, gây ra hư hỏng, thất lạc hàng hóa, gây thêm các sai lỗi, tốn nguồn nhân công và máy móc thiết bị.

Ngoài việc gây tốn kém chi phí, lãng phí do vận chuyển có thể gây mất hình tượng doanh nghiệp, giảm năng xuất chất lượng, kéo dài thời gian thao tác, tăng nguy cơ tai nạn lao động.

Một số loại vận chuyển gây lãng phí trong doanh nghiệp như vận chuyển nguyên liệu từ kho bãi đến nhà sản xuất, vận chuyển bán thành phẩm từ dây truyền này qua dây truyền khác. Hay vận chuyển thành phẩm đến kho.

Nguyên nhân gây ra lãng phí vận chuyển

lãng phí do vận chuyển
Nguyên nhân gây ra lãng phí vận chuyển

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vận các hoạt động vận chuyển dư thừa nhưng sau đây là những nguyên nhân chính gây thiệt hại nhiều nhất cho doanh nghiệp.

  • Sắp xếp nơi làm việc không hợp lý

Có thể là kho bãi nguyên liệu, nhà máy, kho thành phẩm, nơi cung cấp sản phẩm không đi theo một chiều, quá xa nhau hay không hợp lý. Điều này gây ra hao phí về nhân công vận chuyển và dụng vụ vận chuyển giá trị cao như xe tải, xe nâng.

  • Bố trí mặt bằng không hợp lý

Bố trí mặt bằng là việc sắp xếp máy móc, nguyên vật liệu, con người, mọi thứ cần thiết cho sản phẩm, dịch vụ. Nếu bố trí mặt bằng không hợp lý thì việc di chuyển  không tạo ra giá trị sẽ gia tăng, máy móc thiết bị chạy không tải nhiều.

Trong công việc có thể tồn tại nhiều cá nhân cố tình di chuyển hoặc chọn hướng di chuyển dài hoặc cố tình du chuyển chậm hơn bình thường để giảm thời gian làm việc hoặc phục vụ mục đích cá nhân. Trong trường hợp này, ban quản lý cần có phương pháp khắc phục, đánh giá và kiểm soát thời gian làm việc tốt hơn.

  • Tồn kho, sản xuất dư thừa nhiều

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lãng phí vận chuyển, vì nó làm cho công việc vận chuyển diễn ra nhiều hơn bình thường.

Giải pháp khắc phục lãng phí do vận chuyển

Về cơ bản, để loại bỏ sự lãng phí về hoạt động vận chuyển cần hiệu chỉnh lại bằng cách thiết kế, bố trí lại máy móc thiết bị để tạo nên sự hài hòa giữa các hoạt động. Các hoạt động đó bao gồm:

1. Bố trí mặt bằng lại cho hợp lý

Quá trình sản xuất cần đi theo một chiều từ nguyên liệu đến thành phẩm, giảm thiểu vận chuyển trung gian. Trong khu vực làm việc các thiết bị, dụng cụ phục vụ lao động sản xuất để ở nơi tiện lợi và có quy định. Các đồ vật không cần thiết khác không nên xuất hiện ở khu vực này. Nên bố trí khu làm việc theo hình chữ U sẽ có nhiều ưu điểm hơn là đường thẳng. Điều này thuận tiện cho việc di chuyển của công nhân và máy móc, không gian làm việc, chi phí vận chuyển,..

2. Sản xuất liên tục, hạn chế tồn trữ

Có thể áp dụng phương pháp sản xuất dòng chảy một sản phẩm để hạn chế di chuyển không hợp lý

3. Sắp xếp lại kế hoạch

Việc cắt giảm vận chuyển không hợp lý còn có thể thông qua các việc như sắp xếp lại kế hoạch để giảm việc di chuyển giữa các bộ phận, công đoạn. Ngoài ra doanh nghiệp có thể giảm lượng tồn kho, sản xuất vừa đủ.

Tuy việc loại bỏ hoàn toàn việc lãng phí do vận chuyển trong quá trình sản xuất và vận hành là không thể, nhưng chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách, thời gian, nguồn lực cho việc vận chuyển nhằm giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>> Để không phải lo lắng khi rủi ro ập tới, các CEO cần phải thực hiện ngay Phương pháp kết hợp rủi ro và lợi ích trong quản trị doanh nghiệp