5797

Lãng phí thao tác – Nguyên nhân và Cách thức để loại bỏ lãng phí

Khi nói đến lãng phí thao tác, rất nhiều người nghĩ ngay đến lãng phí trong hệ thống sản xuất.

Lãng phí thao tác thừa là những động tác, chuyển động không cần thiết của người lao động trong hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ. Những thao tác lãng phí này sẽ làm chậm tốc độ của người lao động, gây nên sự lãng phí về thời gian, công sức và năng suất làm việc; cần phải loại bỏ ngay.

>> Để "cắt giảm chi phí" thì trước hết bạn phải nhận biết được tại đơn vị mình có tồn tại 1 trong 7 loại lãng phí trong sản xuất hay không

Tác động của lãng phí thao tác

lãng phí thao tác

Lãng phí thao tác thừa

Lãng phí do chuyển động dư thừa sẽ làm giảm năng suất và hiệu quả công việc, làm chậm quá trình sản xuất, thâm chí gây ra hư hỏng sản phẩm, máy móc thiết bị, gây ra các sai lỗi, hao phí nhân lực.

Có một điều hiển nhiên đó là, nếu như nhân viên của bạn dành thời gian để tìm kiếm dụng cụ thay vì lắp ráp thì hiệu quả công việc sẽ giảm xuống và thời gian tiến hành sản xuất sẽ tăng thêm. Nếu chỉ một vài người lấy một chi tiết thì sẽ không mất bao nhiêu thời gian. Tuy nhiên nếu nhiều người trong thời gian dài thì đây là số lượng không hề nhỏ với doanh nghiệp.

Ngoài ra các thao tác chuyển động lấy đồ vật không hợp lý của người lao động còn gây ra những vấn đề về sức khỏe như đau lưng, đau cơ, tăng rủi ro lao động lên cao.

Nguyên nhân gây ra lãng phí thao tác thừa

lãng phí thao tác

Nguyên nhân gây ra lãng phí thao tác thừa

Các lãng phí do chuyển động dư thừa thường có lý do chính bắt nguồn từ chính người lao động và môi trường bên trong nhà xưởng. Cụ thể là:

Bố trí nơi làm việc không hợp lý

Đây là một trong những nguyên do tiêu biểu nhất cho lãng phí thao tác dư thừa. Nơi làm việc sắp xếp không hợp lý, khoa học hoặc không đủ không gian làm việc sẽ khiến cho các dụng cụ được để vô tổ chức, không thuận tiện cho quá trình làm việc. Ví dụ mỗi lần bạn muốn sử dụng giấy hoặc bút để ghi chú bản vẻ kĩ thuật hay quy trình làm việc nhưng những dụng cụ đó được để ở một khu khác. Vì vậy thay vì bạn có thể với tay là có thể lấy nay bạn cần phải di chuyển đến vị trí khác để lấy dụng cụ, thậm chí bạn cần đi tìm vì đồ dùng không để đúng nơi quy định.

Thao tác không chuẩn và đồng bộ

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ người hướng dẫn không nắm rõ quy trình chuẩn. Dẫn đến việc người lao động khó khăn trong việc tiếp thu và thực hiện. Ví dụ như khi hướng dẫn vô tình người hướng dẫn nói thừa ra một chi tiết, công nhân sẽ nghe theo và mọi người đều thực hiện thao tác thừa đó. Điều này gây tốn một lượng lớn thời gian của doanh nghiệp.

Thiếu sót trong quản lý

Khi cấp quản lý không thể tìm ra giải pháp giúp công nhân tối đa năng xuất hoạt động mà không gây mệt mỏi hoặc mất sức. Hoặc không thể tìm ra các phương pháp tiên tiến hơn để rút ngắn thời gian và thao tác sản xuất.

Do yếu tố con người

Việc lãng phí có thể bắt nguồn từ công nhân viên không tiếp thu tốt hướng dẫn của bộ phận kĩ thuật, trình độ chuyên môn và tay nghề không cao hoặc đơn giản là do thói quen làm việc.

Giải pháp loại bỏ lãng phí thao tác

Do những thao tác dư thừa không mang lại lợi nhuận vì vậy chúng ta cần loại bỏ chúng càng sớm càng có lợi cho doanh nghiệp. Có một số phương pháp áp dụng loại bỏ lãng phí không cần thiết này đó là:

1. Áp dụng công cụ quản lý 5S

Công cụ 5S trong quản lý chất lượng sẽ giúp bạn sắp xếp và duy trì nơi làm việc hợp lý gọn gàng và sạch sẽ. Việc này sẽ giúp việc quá trình vận hành diễn ra trơn tru hơn. Nhân viên của bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm công cụ, dụng cụ.

2. Áp dụng công cụ nghiên cứu thời gian

Các nhà quản lý có thể sử dụng công cụ này để xác định thời gian chuẩn để hoàn thành công việc hay công đoạn nào đó. Nghiên cứu thời gian là công cụ đánh giá công việc thông qua việc ghi chép thời gian hoàn thành, tốc độ làm việc của mỗi công đoạn trong thời gian xác định. Từ đó, có thể phân tích và nhận diện các lãng phí thao tác thừa, các điểm bất hợp lý trong quá trình vận hành nhằm cải tiến quá trình và giảm chi phí vận hành xuống mức thấp nhất.

3. Áp dụng công cụ nghiên cứu thao tác

Nghiên cứu thao tác tập trung vào nghi nhận và phân tích từng thao tác trong suốt quá trình sản xuất. Như vậy, nhà quản lý có thể biết được thao tác nào cần thiết, thao tác nào là dư thừa và cần thay đổi. Từ đó có thể tiến hành cải tiến và chuẩn hóa quy trình sản xuất giúp rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

4. Áp dụng nguyên tắc Kaizen trong quá trình làm việc

Doanh nghiệp nên khuyến khích mọi người thực hiện cải tiến liên tục hoặc mạnh dạn góp ý với cấp trên để cùng hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Ví dụ công nhân viên có thể đề xuất với quản lý những việc cảm thấy cần cải tiến hay nhưng công đoạn đang gây lãng phí không cần thiết.

Quá trình loại bỏ lãng phí thao tác sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên, các nhà quản trị không nên vì thế mà dễ dàng từ bỏ, vì khi loại bỏ những hành động không cần thiết này sẽ đem đến lợi ích lâu dài và nâng cao năng xuất, tiết kiệm số tiền khổng lồ mỗi năm cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm dịch vụ tư vấn giải pháp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng iso 9000 đúng ngay từ đầu


LIÊN HỆ HOTLINE 0947 597 268 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ TƯ VẤN HOẶC NHẬN SÁCHTẠI ĐÂY