Lean là gì? Khái niệm Lean trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Lean là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong các hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp. Nhắc đến Lean, chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng đến các yếu tố “tinh gọn”, “tối giản”. Vậy Lean là gì? Liệu Lean có đơn thuần là các hoạt động giảm thiểu lãng phí? Tất cả những thắc mắc trên về Lean sẽ được LAVAN giải đáp qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu Lean là gì?

lean
Khái niệm Lean

Khái niệm Lean được nhắc đến như một khẩu hiệu, một chiến lược kinh doanh tập trung vào khách hàng, làm hài lòng khách hàng bằng các cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vừa đủ theo đúng yêu cầu của khách hàng. Được mô tả là một cách thức tiếp cận toàn diện và bền vững bằng cách sử dụng nguồn lực tối thiểu nhất, vừa đủ về mặt số lượng và chất lượng, không làm quá mức, dư thừa so với yêu cầu nhưng vẫn đạt được kết quả lớn nhất có thể.

Trong thực tế, Lean được áp dụng cụ thể hơn ở mô hình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing ứng dụng trong các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, cho phép rút ngắn thời gian phát triển, thiết kế và hình thành sản phẩm, sử dụng tài nguyên hiệu quả để tạo ra sản phẩm chất lượng hơn với thời gian thấp hơn. Mặc dù có liên quan trực tiếp và xuất phát từ quy trình sản xuất nhưng thực tế cho thấy Lean có thể được ứng dụng trong mọi mặt của xã hội.

Lean là một quá trình liên tục, cải tiến, thay đổi và thích nghi không tập trung vào một trạng thái, một mục tiêu cố định mà hướng đến mọi quy trình, mọi tổ chức. Do đó, Lean cần phải có sự tham gia của tất cả các phòng ban trong tổ chức. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan với mục đích phát triển bền vững và lâu dài.

2. Nguyên tắc chính của Lean

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng Lean chỉ tập trung làm giảm cụ thể ở các hoạt động như: giảm thiểu lãng phí, giảm nguồn cung cấp, giảm thời gian thực hiện quy trình,… .  Nhưng trên thực tế, Lean được thực hiện bao quát hơn hướng đến toàn thể các quy trình, các cá nhân trong tổ chức được trao quyền, trau dồi kiến thức giúp tổ chức vận hành linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Nguyên tắc chính của Lean là sử dụng ở mức tối thiểu nhất các nguồn tài nguyên như vật tư, thời gian, nhà xưởng, vốn, hoặc các yếu tố đầu vào khác cần có để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng cần đến. Điều tiên quyết cần thực hiện là đáp ứng các yêu cầu nâng cao năng suất, làm khách hàng hài lòng hơn với nguồn lực sử dụng ít nhất. Do đó, các hoạt động lãng phí phải được giảm thiểu để đáp ứng nhu cầu khách hàng với nguồn lực tối ưu nhất.

3. Các hoạt động lãng phí theo quan điểm sản xuất tinh gọn

Theo quan điểm của Lean, các hoạt động lãng phí xuất hiện ở khắp mọi nơi trong quy trình sản xuất và cần phải được loại bỏ. Cụ thể việc lãng phí trong sản xuất được thể hiện ở các hoạt động sau:

  • Tiêu tốn quá nhiều thời gian cho công đoạn thiết kế và phát triển sản phẩm

lean
Tốn thời gian cho thiết kế sản phẩm

Nếu việc phát triển sản phẩm không đạt hiệu quả cao sẽ không những làm mất thời gian chờ đợi của khách hàng mà còn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và năng lượng của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với việc sửa chữa, thay đổi lặp đi lặp lại sẽ khiến cho chi phí phát triển sản phẩm tăng cao, làm mất đi cơ hội cạnh tranh với đối thủ.

  • Sử dụng nguồn vật tư nguyên liệu quá mức cần thiết

Đây không chỉ là việc tiêu tốn chi phí do phải mua nguồn nguyên liệu nhiều hơn mức cần thiết mà còn là việc tiêu tốn cho công đoạn vận chuyển, lưu kho, kiểm tra đầu vào và xử lý các tình trạng hư hỏng, đổi trả, tiêu hủy các sản phẩm quá hạn.

  • Sản xuất dư thừa, gây lãng phí tồn kho

lean
Lãng phí tồn kho

Việc để hàng tồn kho quá mức làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây tốn kém các chi phí kiểm soát và bảo trì. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ đọng dòng tiền hàng tồn kho, gây tiêu tốn chi phí nhiều hơn sinh lợi.

>> Lãng phí tồn kho – Nguyên nhân & Giải pháp giảm thiểu hàng tồn kho doanh nghiệp: https://lavan.com.vn/lang-phi-ton-kho/

  • Sử dụng nhiều quá nhiều không gian, nhà xưởng so với mức cần thiết

lean
Sử dụng không gian kém hiệu quả

Việc sử dụng không gian nhà xưởng cũng là tiêu tốn chi phí, vốn đầu tư, sử dụng chưa hết năng suất các thiết bị, công cụ dụng cụ và tốn kém tiền điện, nước, bảo trì, vệ sinh cho không gian nhà xưởng.

  • Để các sai sót tồn tại

Gây ra quá nhiều sai sót là yếu tố hàng đầu gây trở ngại cho doanh nghiệp, tạo sự khó chịu cho các bên liên quan thực hiện và làm tốn thời gian, vật tư, chi phí để thực hiện lại các công đoạn sai sót.

Qua bài viết trên, ta có thể thấy được khái niệm Lean được hiểu hết sức đơn giản là tổ hợp các hoạt động, phương pháp dựa trên quan điểm sản xuất tinh gọn. Thực hiện Lean trong thực tế là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ các hoạt động lãng phí, gây tiêu tốn thời gian, nguồn lực của doanh nghiệp mà không tạo ra giá trị. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ loại bỏ được những lãng phí bất hợp lý, tạo ra sản phẩm với chi phí thấp hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.