Áp dụng Lean trong sản xuất Cơ khí nên bắt đầu triển khai từ đâu?

Việc áp dụng Lean trong sản xuất đúng cách sẽ yếu tố quyết định sự thành công cho toàn bộ quá trình triển khai mô hình Lean Manufacturing cho doanh nghiệp. Lean Manufacturing khi được thực hiện đúng sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được lãng phí ở mức cao nhất, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Để thực hiện Lean một cách hiệu quả và vận dụng tối ưu các lợi ích của Lean, mời bạn tham khảo bài viết sau của LAVAN về quy trình áp dụng Lean trong sản xuất.

>> Để có một cái nhìn toàn diện về quy trình áp dụng Lean, bạn cần phải hiểu rõ Lean là gì: https://lavan.com.vn/lean-la-gi/

Vì sao doanh nghiệp cần áp dụng Lean trong sản xuất?

lean trong sản xuất
Áp dụng Lean

Lean Manufacturing bao gồm nhiều công cụ và phương pháp nhằm loại các lãng phí tồn tại trong quá trình sản xuất. Quá trình thực hiện Lean trong sản xuất có thể mất rất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến cả hệ thống tổ chức những song song với đó Lean cũng mang lại các lợi ích to lớn như:

  • Rút ngắn thời gian của quy trình sản xuất
  • Cải thiện hiệu quả năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ
  • Loại bỏ các lãng phí trong sản xuất
  • Thúc đẩy tinh thần người lao động
  • Tăng khả năng đối ứng linh hoạt của doanh nghiệp

Các bước đầu tiên để áp dụng Lean trong sản xuất thành công

lean trong sản xuất
Thực hiện các công đoạn Lean

Bước 1: Xây dựng nhóm cải tiến

Trong bước đầu xây dựng mô hình Lean Manufacturing, doanh nghiệp cần xây dựng một nhóm các cá nhân đại diện cho các phòng ban, bộ phận khác nhau để triển khai cải tiến trong doanh nghiệp. Ngoài ra, nhóm cải tiến còn có thể được hình thành từ những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất trực tiếp như người quản lý, công nhân, nhân viên vệ sinh, … Với sự tham gia của nhiều đối tượng khác nhau, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân chia một nhóm cải tiến đại diện xác định các nguồn gây lãng phí và một nhóm thực hiện nhỏ hơn để tiến hành các hoạt động của quy trình sản xuất tinh gọn.

Bước 2: Xây dựng niềm tin bằng cách thuyết phục

Chỉ khi có được sự đồng thuận và hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, từ các phòng ban khác nhau, doanh nghiệp mới có thể đưa các hoạt động của Lean vào quy trình sản xuất một cách hiệu quả. Trước hết, doanh nghiệp phải xây dựng được niềm tin của toàn bộ thành viên trong tổ chức, đây là một quá trình dài hạn và cần sự hỗ trợ của toàn bộ các cá nhân trong tổ chức để triển khai.

Bước 3: Xác định lợi ích của các đối tượng cụ thể

Dựa trên quan điểm tạo ra một môi trường làm việc dựa trên lợi ích tập thể, Lean không chỉ nhắm đến lợi ích chung của doanh nghiệp. Khi được thực hiện đúng, Lean sẽ giúp hình thành một môi trường làm việc tốt hơn, an toàn hơn, mang lại nhiều lợi ích cho mọi người và giúp nhà quản trị thực hiện quản lý doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Bước 4: Thực hiện quy trình huấn luyện và đào tạo

Các lợi ích của Lean không nên chỉ có những lời giới thiệu đơn thuần, doanh nghiệp cần có những chương trình đào tạo, hướng dẫn cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp về cách thực hiện và lợi ích mà Lean mang lại. Song song với đó là việc đào tạo các khái niệm quan trọng giúp xác định các loại lãng phí và cách giảm thiểu chúng. Bên cạnh đó, việc ghi nhận đóng góp ý kiến từ mỗi cá nhân cũng góp vai trò rất quan trọng trong việc hình thành sự thành công của tập thể.

Bước 5: Luôn bắt đầu với những cải tiến dễ thực hiện

Việc cố gắng tìm hiểu và khắc phục những lỗ hổng quá lớn trong quy trình sản xuất ngay từ giai đoạn ban đầu thường dễ dẫn đến những vấn đề lớn hơn khi thực hiện Lean hay thậm chí khiến mô hình Lean gặp thất bại ngay từ đầu. Trong giai đoạn khởi đầu, doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào các cải tiến dễ thực hiện để xác định và loại bỏ các lãng phí trong một số khía cạnh nhất định. Nhờ đó, việc giảm thiểu lãng phí sẽ trở nên dễ dàng hơn và tạo động lực cho các cá nhân tham gia vào quy trình này.

Bước 6: Thực hiện đo lường cho toàn bộ quy trình

Khi các hoạt động cải tiến và giảm thiểu lãng phí được thực hiện, một trong những điều quan trọng mà doanh nghiệp cần làm là tiến hành công tác đo lường. Khi triển khai Lean Manufacturing, việc đo lường khối lượng lãng phí và kết quả thực hiện chính là bằng chứng thuyết phục nhất để thúc đẩy sự ủng hộ từ toàn bộ nhân viên trong tổ chức. Ngoài ra, việc thu thập thông tin dữ liệu phản hồi, ý kiến của các cá nhân trong quá trình áp dụng Lean trong sản xuất cũng có vai trò quan trọng. Những thông tin này sẽ giúp nhà quản trị nhận biết được sự biến đổi khi thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng.

Bước 7: Tiến hành lặp lại quy trình

Khi đã hoàn thành các quy trình áp dụng sản xuất tinh gọn cho một dự án, doanh nghiệp có thể bắt đầu lại các hoạt động này cho dự án tiếp theo. Tùy vào khả năng của nhóm thực hiện cải tiến mà các hoạt động giảm thiểu lãng phí sẽ được thực hiện phù hợp. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý tăng dần mức độ phức tạp của các vấn đề cần giải quyết khi áp dụng Lean, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt mục tiêu và giải quyết triệt để các vấn đề ngay từ đầu.

Các công đoạn trên cũng chính là những quy trình cốt lõi để doanh nghiệp áp dụng Lean trong sản xuất một cách hiệu quả nhất. Với từng hoạt động chức năng cụ thể, quá trình trên sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc thực hiện sản xuất tinh gọn cho doanh nghiệp, hợp lý hóa các quy trình tạo ra giá trị, giảm thiểu lãng phí phát sinh và gia tăng lợi nhuận một cách tối ưu nhất.

One thought on “Quản lý rủi ro chất lượng dự án của doanh nghiệp qua bài học thực tế

  1. Pingback: #1 Quy trình đánh giá rủi ro chỉ với 7 bước đơn giản hiệu quả

Comments are closed.