Nhược điểm của Lean Manufacturing – Liệu Lean có là mô hình hoàn hảo?

Nhược điểm của Lean Manufacturing là vấn đề mà rất ít doanh nghiệp để ý tới. Áp dụng Lean Manufacturing sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện mô hình Lean một cách hiệu quả. Vậy nhược điểm của Lean Manufacturing là gì? Có thật Lean là một mô hình quản trị hoàn hảo? Hãy cùng LAVAN tìm hiểu những vấn đề mà mô hình Lean đang gặp phải qua bài viết sau.

1. Vấn đề với chuỗi cung ứng

nhược điểm của lean manufacturing
Vấn đề chuỗi cung ứng

Trong triết lý hoạt động của Lean, tồn tại nguyên vật liệu, vật tư dư thừa được xem là lãng phí tồn kho và hàng tồn kho phải luôn giữ ở mức tối thiểu để giảm sự lưu trữ. Hàng tồn kho, vật tư nguyên liệu của doanh nghiệp không được lưu giữ hơn mức cần thiết. Để nguyên vật liệu quá mức tối thiểu sẽ gây lãng phí cho doanh nghiệp nên mọi thứ chỉ được dự trữ ở mức vừa đủ, vừa đúng lúc. Do đó, các công đoạn của quy trình sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung ứng. Khi có các sự cố xảy ra ngoài ý muốn như công nhân đình công; ách tắc giao thông; nhà cung ứng gặp trục trặc, kẹt hàng ở cảng thường sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống sản xuất phải dừng lại.

Những vấn đề trên tạo ra trở ngại lớn về mặt chi phí và làm giảm năng suất cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Đôi khi các nhà cung ứng cũng khó chấp nhận giao hàng với số lượng ít hoặc với lịch trình khắt khe để đáp ứng mô hình Lean. Đây là nhược điểm của Lean Manufacturing gây ra nhiều áp lực cho chuỗi cung ứng dẫn tới doanh nghiệp thường xuyên phải thay đổi nhà cung ứng.

2. Không thực hiện đúng cách sẽ làm tăng chi phí vận hành

nhược điểm của lean manufacturing
Tăng chi phí vận hành

Áp dụng Lean Manufacturing cho doanh nghiệp đồng nghĩa với thay đổi hoàn toàn hệ thống doanh nghiệp hiện tại. Bạn sẽ phải thay đổi toàn bộ cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật liệu,… . Kéo theo đó là các chi phí đổi mới đào tạo, huấn luyện nhân sự cũng tăng theo. Ngoài ra, nếu hệ thống được đổi mới nhưng tư duy làm việc không theo kịp cũng dẫn đến tình trạng đình trệ, gián đoạn quy trình sản xuất. Các yếu tố trên là nhược điểm của Lean Manufacturing làm gia tăng đáng kể chi phí để doanh nghiệp hoạt động theo đúng quỹ đạo.

3. Vấn đề về nhân công, máy móc thiết bị

nhược điểm của lean manufacturing
Vấn đề nhân công máy móc

Lean Manufacturing còn yêu cầu về đáp ứng nhân công, thiết bị phải vừa đủ. Để hiệu quả làm việc đạt cao nhất, phải đảm bảo máy móc thiết bị, dụng cụ luôn ở tình trạng tốt và chỉ đáp ứng đúng nhu cầu sản xuất. Không được phép có các vật dụng dư thừa trong quy trình sản xuất, việc sắp xếp, sàng lọc các công cụ dụng cụ và loại bỏ công cụ dư thừa phải luôn được thực hiện. Do đó khi xảy ra sự cố về nhân công hay công cụ thiết bị sẽ dẫn đến ảnh hưởng tiến độ của quy trình sản xuất. Dẫn đến năng suất, sản lượng sản phẩm không đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng và gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm về cách thực hiện Sàng lọc trong 5S – giải pháp giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả quy trình hoạt động: https://lavan.com.vn/sang-loc-trong-5s/

4. Ảnh hưởng sự hài lòng của khách hàng

Vì quy trình của Lean Manufacturing được thực hiện ở mức vừa khớp, không tồn tại dư thừa nên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nếu có trục trặc nào phát sinh. Khi có sự cố, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc huy động thêm nguồn lực để hoàn thành các đơn hàng. Điều nãy dẫn đến gián đoạn việc cung ứng hàng hóa cho khách hàng của doanh nghiệp. Việc khách hàng không hài lòng là điều khó tránh khỏi, đây cũng làm yếu tố ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

5. Vấn đề với yếu tố con người

nhược điểm của lean manufacturing
Yếu tố con người

Con người là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của tổ chức và cũng tạo nên nhược điểm của Lean Manufacturing. Quy trình sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing được ứng dụng trong sản xuất đòi hỏi thay đổi toàn bộ hệ thống lẫn cách thức làm việc của nhân công. Đôi khi việc đổi mới sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhân viên do họ đã quen với cách làm việc cũ. Những nhân viên lâu năm sẽ thấy không hứng thú hoặc khó để đáp ứng những đổi mới trong cách làm việc. Hơn nữa việc thực hiện mô hình Lean đòi hỏi các quy trình được cải tiến liên tục. Điều này sẽ gây khó khăn cho cả nhân viên lẫn các cấp quản lý để thích ứng với mô hình mới.

Trên đây là những nhược điểm của Lean Manufacturing và các vấn đề mà mô hình này đang gặp phải. Lean không phải là một mô hình quản trị hoàn hảo. Ngoài những lợi ích về cải thiện năng suất và giảm thiểu lãng phí, Lean Manufacturing cũng tạo nên các vấn đề gây trở ngại cho doanh nghiệp khi liên tục đổi mới hoạt động. Tuy nhiên, nếu biết kiểm soát và ứng dụng Lean hợp lý, mô hình này sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

>> Với tư cách là một chủ doanh nghiệp, tuyệt đối không thể bỏ qua: Hệ thống kiểm soát nội bộ – Kỹ năng nhà quản trị nhất định phải biết.