Có nên sử dụng phần mềm ERP miễn phí để quản lý doanh nghiệp?

Phần mềm ERP miễn phí là phần mềm mã nguồn mở, hiện đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu một phần mềm không phải trả phí có tối ưu được hiệu quả hệ thống quản lý doanh nghiệp? Chúng có ưu và nhược điểm gì? Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chon phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp mình.

1. Đặc điểm của phần mềm ERP miễn phí?

phần mềm ERP miễn phí
Đặc điểm của phần mềm quản lý ERP miễn phí

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP miễn phí có 2 đặc điểm cơ bản:

  • ERP tích hợp tất cả các module quản lý đơn lẻ; doanh nghiệp chỉ cần dùng một phần mềm duy nhất để quản lý các hoạt động.
  • Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí được công bố và sử dụng một giấy phép; cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm; phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.

Với 2 đặc điểm này, phần mềm ERP miễn phí sẽ cho phép doanh nghiệp tự tạo ra phần mềm quản lý đặc trưng riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phần mềm miễn phí này có tương đối đầy đủ các chức năng tương tự như phần mềm trả phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có một đội ngũ IT có chuyên môn để phát triển và ứng dụng phần mềm ERP mã nguồn mở này.

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí

phần mềm ERP miễn phí
Ưu và nhược điểm của phần mềm quản lý ERP miễn phí

Ưu điểm

Ưu điểm dễ thấy nhất ở phần mềm ERP miễn phí này là không mất tiền. Vì thế, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí ở mức nhất định. Thêm nữa, các phần mềm quản lý miễn phí này thường rất đơn giản, thân thiện với người dùng, phù hợp với nhiều đối tượng, không mất nhiều thời gian và công sức đào tạo.

Nhược điểm

Vì miễn phí nên phần mềm này cũng có nhiều bất cập mạng lại phiền toái cho người dùng.

  • Giới hạn các tính năng quan trọng, hỗ trợ không đầy đủ 

Trong trường hợp xảy ra sự cố, các nhà cung cấp thường sẽ có hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại 24/7 nếu bạn cần. Tuy nhiên, với hệ thống ERP miễn phí bạn có thể phải chờ giải đáp qua diễn đàn một thời gian, đặc biệt sẽ rất khó khăn nếu không được cộng đồng lớn hỗ trợ hoặc không phổ biến trong múi giờ của bạn.

  • Giới hạn thời gian sử dụng

Giới hạn này gây ra khó khăn và gián đoạn trong quá trình vận hành của doanh nghiệp.

  • Rủi ro bảo mật thông tin

Có thể dẫn đến các thông tin quan trọng bị lộ ra bên ngoài. Một trong những yếu tố gây khó chịu nhất xung quanh ERP miễn phí là mã được công khai. Điều này gây ra các nguy cơ bảo mật khi kẻ xấu có thể dễ dàng tiếp cận như bất kỳ ai.

  • Các vấn đề về cài đặt và khả năng sử dụng

Bạn không chỉ cần một đội ngũ có thể cài đặt và duy trì hệ thống bên trong; mà còn cần phải hỗ trợ và đào tạo nhân viên của mình. Các hệ thống độc quyền trải qua các quá trình R&D nghiêm ngặt và kiểm thử người dùng, trong khi các phần mềm ERP miễn phí không được trải qua cùng một mức độ giám sát trước khi nó được tung ra trên thế giới.

  • Không đáp ứng đúng nhu cầu nghiệp vụ của doanh nghiệp

Điều này là đương nhiên, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí được sản xuất “đồng loạt” cho mọi doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực. Nên sẽ không thể đáp ứng linh hoạt đặc thù của từng doanh nghiệp.

3. Phần mềm ERP miễn phí phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Phần mềm này đối với các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập là một giải pháp hoàn hảo. Các doanh nghiệp này thường không có nhiều tài chính để đầu tư vào một hệ thống trả phí. Bộ máy tổ chức cũng như những quy trình làm việc còn đơn giản không đòi hỏi quá nhiều chức năng từ phần mềm. Ngược lại, với quy mô và quy trình phức tạp hơn; các doanh nghiệp vừa và lớn không thể áp dụng phần mềm miễn phí này. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro có thể khiến doanh nghiệp gặp trục trặc và làm việc kém hiệu quả hơn.

Hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp phần mềm sử dụng chiến thuật cho các doanh nghiệp mới thành lập sử dụng phần mềm miễn phí năm đầu tiên sau khi thành lập. Tuy nhiên sau đó, họ muốn sử dụng tiếp bắt buộc phải trả phí. Đây cũng là chính sách tốt để trỗ trợ các doanh nghiệp mới hiện nay.

Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng tất cả các ưu, nhược điểm trên khi sử dụng phần mềm ERP miễn phí, kết hợp với xem xét các điều kiện hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Mọi thông tin thắc mắc, hãy nhanh tay để lại thông tin liên lạc cho LAVAN chúng tôi qua form YÊU CẦU TƯ VẤN bên dưới. Đội ngũ chuyên gia tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp trực tiếp trong thời gian sớm nhất!