Làm thế nào để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả?

Vấn đề đặt ra là: Làm cách nào để quản lý doanh nghiệp hiệu quả? Doanh nghiệp là một tổ chức bao gồm các chủ thể là con người cùng hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ công việc nhằm đạt được một kết quả tốt nhất. Trong đó người quản trị đòi hỏi không chỉ có nhiều kiến thức về ngành công nghiệp mà còn có kiến thức về thực tiễn kinh doanh nói chung và kỹ năng con người.

Đâu là phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả?

quản lý doanh nghiệp hiệu quả
Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Nghệ thuật quản trị điều hành doanh nghiệp hiện đại đòi hỏi các chủ doanh nghiệp giỏi về việc phân tích tình huống (theo mô hình SWOT) nhằm khai thác điểm mạnh, hạn chế, khắc phục điểm yếu, tận dụng cơ hội cũng như loại trừ nguy cơ, rủi ro của doanh nghiệp. Một nhà quản trị giỏi không chỉ cần có hiểu biết mà còn cần biết phân tích, tổng hợp, phán đoán và nhìn xa trông rộng, và đưa ra những chiến lược quản lý hiệu quả. Để có được một chiến lược tối ưu, nhà quản trị cần biết đặt ra các mục tiêu rõ ràng, tính toán thời gian và thu thập thông tin.

Công tác quản lý doanh nghiệp hiệu quả hiện nay được chia ra làm 4 chức năng cụ thể gồm có hoạch định, tổ chức thực hiện, kiểm soát, phân tích tổng hợp.

Những công tác quản lý doanh nghiệp này càng trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, khi người quản lý trực tiếp điều hành. Điều này đòi hỏi nhà quản trị, nhà lãnh đạo phải lưu ý đến tất cả vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của mình, từ lượng hàng bán ra, lượng hàng tồn kho, sản phẩm mới, giá cả, tình hình thị trường, tài chính, tín dụng, hoạt động marketing,…cũng như rất nhiều các vấn đề khác.

Nhà quản trị cần chia các thông tin dữ liệu thành 2 loại chính sau nhằm kiểm soát chúng một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Dữ liệu ngắn hạn – cần kiểm tra thường xuyên, định kì

quản lý doanh nghiệp hiệu quả
Phân chia các thông tin dữ liệu để quản lý
  • Tình hình tiền mặt

Theo dõi hàng ngày, đảm bảo các khoản nợ phải thu trả đúng thời hạn. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải quyết trong trường hợp tiền mặt bị giảm đến mức báo động. Việc quản lý và kiểm soát tiền mặt hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp người quản lý kịp thời xử lý dư nợ, hàng chậm bán, hay ngăn chặn việc tiêu hao tiền mặt hoặc vay vốn khi cần.

  • Nợ phải thu

Cho dù doanh nghiệp của bạn không thiếu tiền mặt, bạn cũng nên dành thời gian để phân tích và kiểm soát các khoản nợ phải thu, tìm hiểu xem khoản nợ đó tồn đọng bao lâu, tại sao họ chưa trả và có các chính sách đòi nợ hay đưa ra quyết định duy trì hay chấm dứt mối quan hệ.

  • Lượng hàng bán ra

Bạn cần theo dõi xem lượng hàng bán ra tăng hay giảm, vì sao nó tăng hay giảm đột xuất,… để có các phương pháp quản lý, điều chỉnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cũng như lợi ích của doanh nghiệp.

  • Năng suất làm việc của người lao động

Việc kiểm soát năng suất và hiệu quả làm việc giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định khen thưởng, kỷ luật hay khuyển khích, phát triển tài năng của người lao động, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Hàng tồn kho

Chủ doanh nghiệp cần biết rõ lượng hàng trong kho còn bao nhiêu, liệu chúng có đáp ứng lượng hàng bán hay là đang tồn kho quá nhiều để ban hành các chiến lược phù hợp.

  • Giá bán

Giá bán là vấn đề cần được theo dõi liên tục nhằm phản ứng mau lẹ với tình hình sản xuất, phân phối và đưa ra các chiến lược phù hợp cho sản phẩm.

Dữ liệu dài hạn – cần kiểm tra đột xuất khi cần

  • Hồ sơ kế toán

Đây là hồ sơ nhằm chứng mình khả năng tài chính của doanh nghiệp. Hồ sơ kế toán cần bảo quản, sắp xếp tốt và khoa học có số liệu chính xác, thuận tiện cho việc ban hành quyết định, đáp ứng nhu cầu đội nội đối ngoại.

  • Chiến lược phát triển của doanh nghiệp

Nhà quản trị cần theo dõi tất cả các diễn biến trên thị trường cũng như chuyển biến của khoa học công nghệ nhằm đề ra các chiến lược thích hợp.

  • Lương thưởng và chế độ đãi ngộ của nhân viên

Lương chính là chất kích thích nhân viên làm tốt hơn, giúp cho họ phấn đấu tăng năng suất và gắn bó hợp tác cùng doanh nghiệp. Do đó chủ doanh nghiệp trực tiếp kiểm soát bảng lương, thay đổi cơ cấu lương cho phù hợp với từng loại lao động.

Môi trường kinh doanh

Tất cả môi trường chung quanh gồm các nhân tố như chiều hướng kinh tế, tình hình chính trị, xã hội, sở thích, thời tiết, dân số,… đều có thể tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý cần chú ý tập trung vào những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nhiều hơn.

Tất cả các hoạt động được đề cập ở trên yêu cầu nhà quản trị phải quản lý thời gian hiệu quả. Tối ưu hóa thời gian là điều mà các nhà quản trị cần làm để có thể quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả. Từ đó, tạo ra kết quả phi thường với lợi nhuận ngày càng cao.

Tóm lại, quản lý doanh nghiệp hiệu quả là công việc rất khó khăn yêu cầu người đứng đầu công ty phải đối mặt và đưa ra các quyết định và thay đổi phù hợp với sự biến động của thị trường, các tình hình hiện tại trong doanh nghiệp và vô số các phát sinh khác. Chính vì vậy, việc ứng dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp là xu thế tất yếu, là công cụ quan trọng để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời nó giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các tiêu chuẩn quốc tế như: hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, ISO 9000,…

Để nhận được kinh nghiệm và kiến thức quản lý doanh nghiệp ngay trong hôm nay thì bạn hãy nhanh tay liên hệ với LAVAN qua HOTLINE: 0947 597 268 mọi vấn đề thắc mắc sẽ được tư vấn và giải đáp!