Sẵn sàng trong 5S – Cách xây dựng hiệu quả yếu tố Sẵn sàng (S5)

Thực hiện Sẵn sàng trong 5S là bước cuối cùng trong việc hoàn thiện mô hình 5S. Đây cũng là giai đoạn then chốt để việc áp dụng 5S cho doanh nghiệp đạt hiệu quả bền vững. Vậy Sẵn sàng trong 5S là gì? Doanh nghiệp cần thực hiện Sẵn sàng (S5) như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được LAVAN giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Sẵn sàng trong 5S là gì?

sẵn sàng trong 5s
Thực hiện 5S

Bước cuối cùng trong hệ thống 5S được thực hiện dựa trên việc xây dựng yếu tố sẵn sàng cho mỗi cá nhân trong tổ chức. Thực hiện Sẵn sàng là đặt ra những yêu cầu, quy định thúc đẩy tinh thần của từng cá nhân. Làm cho mỗi một nhân viên trong tổ chức đều có tinh thần sẵn sàng thực hiện. Hoàn thành các nhiệm vụ duy trì mô hình 5S một cách tự giác, có trách nhiệm. Phải tạo ra cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh, khiến họ xem nơi làm việc như ngôi nhà thứ hai. Qua đó, đảm bảo mọi người đều hiểu và đồng lòng tạo nên sự thành công của mô hình 5S.

2. Tầm quan trọng của yếu tố Sẵn sàng (S5)

Thực hiện Sẵn sàng trong 5S là quy trình khó khăn đòi hỏi các nhân viên cần tuân thủ nghiêm ngặt. Khi yếu tố sẵn sàng không được chú trọng sẽ dẫn đến những cam kết về tiêu chuẩn 5S không được duy trì. Vấn đề trên sẽ dễ dẫn đến một số tình trạng như:

  • Những vật dụng không cần thiết sẽ còn tồn đọng chồng chất dù đã qua bước sàng lọc trong 5S.
  • Các vật dụng bị đặt sai vị trí dù đã có kế hoạch sắp xếp và bố trí cụ thể.
  • Môi trường làm việc gặp phải tình trạng vệ sinh kém dù yếu tố sạch sẽ đã được cân nhắc.
  • Các quy trình của nhân viên không được săn sóc kĩ lưỡng dẫn đến nhiều sai sót.

Thậm chí việc bỏ qua bước Sẵn sàng trong 5S còn dẫn đến sự sụp đổ của mô hình này. Khiến cho tình trạng làm việc trở về như lúc ban đầu khi chưa thực hiện 5S. Chức năng của việc thực hiện Sẵn sàng trong 5S sẽ khơi gợi ý thức của mỗi nhân viên. Tạo cho từng cá nhân động lực rằng “ đây là công việc mình cần thực hiện” để họ làm việc với ý thức và sự cống hiến cao nhất.

3. Cách thực hiện bước Sẵn sàng trong 5S hiệu quả

Để xây dựng yếu tố Sẵn sàng một cách bền vững, các lãnh đạo của tổ chức phải có sự quan tâm sâu sát. Cần thiết lập, điều chỉnh hoàn thiện cho nhân viên ở từng công đoạn của 5S. Loại trừ hoàn toàn sự thiếu tự giác, mất kỷ luật trong công tác thực hiện 5S. Ban lãnh đạo của doanh nghiệp phải để những hoạt động trong 5S trở thành việc không thể thiếu của từng cá nhân qua những cách sau đây:

Cách 1: Thực hiện trực quan

sẵn sàng trong 5s
Quy trình 5S trực quan

Mục tiêu của doanh nghiệp khi áp dụng mô hình 5S là giảm thiểu lãng phí, gia tăng lợi nhuận. Mong muốn quá trình sản xuất vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Để thực hiện được việc đó, doanh nghiệp cần xác định chính xác những vấn đề cần giải quyết.

Thực hiện 5S một cách trực quan là công cụ giúp phát hiện nhanh chóng những bất thường trong tổ chức. Trong đó, các bước của 5S sẽ được thực hiện một cách trực quan nhất cụ thể như sau:

  • Sàng lọc trực quan: Hạn chế tối đa các vật dụng không cần thiết.
  • Sắp xếp trực quan: Đưa ra những quy định chung và thống nhất cho từng vật dụng. Bằng các ký hiệu, sơn màu, mã hóa màu sắc.
  • Sạch sẽ trực quan: Chuẩn bị lịch trình, biểu đồ nhiệm vụ để thực hiện sạch sẽ đúng cách và hiệu quả.
  • Săn sóc trực quan: Kiểm soát kết quả thực hiện 5S mỗi ngày thông qua phiếu kiểm tra, đánh giá.
  • Sẵn sàng trực quan: Nâng cao ý thức sẵn sàng thực hiện thông qua hành động, hành vi của từng cá nhân trong tổ chức. Khiến việc sẵn sàng luôn đến từ tâm trí và ý thức của mỗi người.

>> 8 Bí quyết giúp bạn thiết lập 5S trong quản lý chất lượng thành công tuyệt đối không nên bỏ qua: https://lavan.com.vn/5s-trong-quan-ly-chat-luong/

Cách 2: Tiến hành điều chỉnh, sửa chữa

sẵn sàng trong 5s
Kiểm tra và điều chỉnh

Từ cách thực hiện trực quan trên, ta có thể dễ nhận biết những vấn đề bất thường. Từ đó tiến hành điều chỉnh sửa chữa ngay lập tức. Các quy trình hoạt động của 5S phải luôn được chuẩn hóa để loại trừ sai sót. Chỉ có điều chỉnh những lỗi sai tức thời mới ngăn chặn việc hình thành những thói quen xấu cho các cá nhân trong tổ chức.

Cách 3: Thúc đẩy trong toàn tổ chức

sẵn sàng trong 5s
Thúc đẩy toàn bộ tổ chức

Thực hiện Sẵn sàng trong 5S là nền tảng để duy trì mô hình 5S cho doanh nghiệp. Do đó, ban lãnh đạo cấp cao sẽ là người dẫn đầu để hỗ trợ thúc đẩy mọi người trong toàn tổ chức cùng nhau thực hiện Sẵn sàng. Phải có những chính sách khen thưởng để tăng thêm động lực tạo sự phấn khởi cho nhân viên. Bên cạnh đó cũng cần phát động các chiến dịch thi đua thực hiện 5S định kỳ để hình thành văn hóa doanh nghiệp.

Đúc kết lại, chúng ta có thể thấy việc thực hiện mô hình 5S không đơn giản chỉ là đảm bảo các hoạt động của 5S. Để có thể đạt tối đa hiệu quả của 5S, doanh nghiệp cần thực hiện tốt bước Sẵn sàng trong 5S. Thành công của mô hình 5S chủ yếu đến từ sự chủ động, tự giác thực hiện của mỗi cá nhân trong tổ chức. Biến các công việc của 5S trở thành một thói quen hàng ngày.

Vậy là LAVAN đã chia sẻ với bạn một cách hoàn thiện nhất về cách thực hiện Sẵn sàng trong 5S. Đây là yếu tố then chốt để áp dụng hiệu quả mô hình 5S trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những lợi ích đến từ 5S sẽ giúp đem lại hiệu quả hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững doanh nghiệp sẽ cần đến những giải pháp tổng thể hỗ trợ cho quá trình quản lý doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu ngay giải pháp ERP cho doanh nghiệp – Phần mềm quản lý tổng thể tốt nhất hiện nay: https://lavan.com.vn/giai-phap-erp-cho-doanh-nghiep/