Quy trình áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001 trong doanh nghiệp chuẩn nhất

Có thể nói, việc áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001 vào doanh nghiệp, tổ chức sẽ là một quyết định chiến lược giúp cải tiến kết quả hoạt động tổng thể và cung cấp một nền tảng vững chắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển bền vững.
Cụ thể quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 vào doanh nghiệp, tổ chức như thế nào; bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO

bộ tiêu chuẩn iso 9001
Tiêu chuẩn iso đảm bảo cho sự phát triển và cải tiến liên tục
  • Tăng đáng kể năng suất lao động; giảm được các chi phí vận hành không đáng có thông qua việc xem xét; phân bổ các nguồn lực cho các quá trình; cũng như thiết lập mối tương hỗ giữa các quá trình đó; nhằm mang lại hiệu quả cao nhất; từ đó giảm được giá thành sản phẩm, tăng khối lượng sản xuất, tăng doanh thu.
  • Đáp ứng được việc vượt hàng rào kỹ thuật trong thương mại quốc tế.
  • Giúp doanh nghiệp thấy và xử lý chính xác những chậm trễ; sai sót trong quá trình vận hành doanh nghiệp từ đó các lãnh đạo công ty giảm thời gian kiểm soát; gia tăng sự sáng tạo và đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Giúp nâng cao năng lực cạnh tranh; đảm bảo xây dựng và phát triển thương hiệu công ty.

Quy trình áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001 vào doanh nghiệp

bộ tiêu chuẩn iso 9001
Quy trình áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001 vào doanh nghiệp

Lợi ích đã có, vậy làm thế nào để áp dụng ISO hệ thống quản lý chất lượng vào doanh nghiệp, tổ chức? Dưới đây là quy trình gồm 10 bước cần thiết để hoàn thành công việc này:

1. Quyết định có nên áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hay không?

Việc này phải dựa vào hoạt động của công ty hiện tại có đáp ứng được những yêu cầu giám sát; kiểm tra trong quản lý hay không? Tất nhiên với sự ưu việt của tiêu chuẩn ISO thì một công ty chưa từng có nên có quyết định áp dụng tiêu chuẩn này.

2. Tìm ra đại diện lãnh đạo chất lượng

Cần phải bổ nhiệm một đại diện trong ban lãnh đạo của tổ chức làm đại diện lãnh đạo chất lượng.

3. Xây dựng kế hoạch thực hiện

Để áp dụng ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng; trước tiên chúng ta cần phân tích và xác định được các điều khoản của tiêu chuẩn mà tổ chức mình áp dụng. Sau đó, xem xét sự đáp ứng các điều khoản đó của tổ chức mà nhất là tại những bộ phận, những công việc mà tổ chức dự định áp dụng. Sau khi phân tích các điều khoản, chúng ta có thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

4. Thông báo trong nội bộ tổ chức

Đây là một thông tin quan trọng quyết định mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sắp tới. Vì vậy, cần phải thông báo cho tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp được biết; để chuẩn bị cho kế hoạch áp dụng.

5. Chuẩn bị tài liệu

Bộ tiêu chuẩn ISO 9001 đòi hỏi phải có hệ thống tài liệu bắt buộc, theo yêu cầu của các điều khoản trong tiêu chuẩn. Và tổ chức phải soạn thảo mọi tài liệu liên quan, để phù hợp cho việc đáp ứng và phù hợp với các tiêu chuẩn ISO.

6. Thực hiện

Đưa những quy trình tác nghiệp vào hệ thống tài liệu của ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng; áp dụng trong những phòng ban liên quan của tổ chức. Trong bước này thì các nhà lãnh đạo của tổ chức và đội ngũ nhân viên phải được thông báo về những quy trình làm việc mới; hoặc những thay đổi chính thức trong tài liệu theo tiêu chuẩn ISO 9001 trong bước 5.

7. Đánh giá nội bộ

ISO 9001, yêu cầu tổ chức phải định kỳ đánh giá hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của tổ chức, thông qua việc đã đánh giá nội bộ. Việc đánh giá nội bộ sẽ được giúp đỡ để thực hiện trong quá trình tổ chức bắt đầu khi triển khai áp dụng.

8. Đăng ký ISO 9001

Trước khi tổ chức, doanh nghiệp có thể nhận được chứng nhận ISO 9001 thì cần phải lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO 9001 để đăng ký chứng nhận. Đơn vị chứng nhận này là một tổ chức độc lập; được công nhận về việc chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO.
Đơn vị này sẽ đánh giá chuẩn đoán hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của doanh nghiệp; nếu cuộc đánh giá hoàn tất và phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn thì họ sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 9001.

9. Chứng nhận ISO 9001

Đây là một bước cực kỳ quan trọng; doanh nghiệp được cấp phải được tổ chức chứng nhận ISO 9001 đánh giá là vượt qua và nhận được chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp ISO 9001. Các bước từ 1 đến 8 được thiết kế để doanh nghiệp có thể đạt được chứng chỉ ISO 9001 này.
Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên của tổ chức có thể sẽ chưa quen với việc đánh giá của một tổ chức ở bên ngoài, do đó cần phải khuyến khích, động viên họ để có sự chuẩn bị tốt cho công cuộc đánh giá; cũng như là phải hướng dẫn cách thức tương tác, phối hợp với những chuyên gia đánh giá chứng nhận. Đừng để một nhân viên không am hiểu gì về hệ thống ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng nhận ISO 9001 hệ thống quản lý chất lượng.

10. Duy trì chứng chỉ ISO 9001

Có rất nhiều doanh nghiệp đã sai lầm khi nghĩ rằng, chỉ cần có chứng chỉ chứng nhận bộ tiêu chuẩn ISO 9001 đã là bước cuối cùng của công việc xây dựng và áp dụng chứng nhận ISO 9001.
Tuy nhiên, việc duy trì được hệ thống quản lý chất lượng đó cũng quan trọng không kém. Do đó, doanh nghiệp cần được đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của mình được vận hành xuyên suốt ở trong hoạt động hàng ngày của tổ chức và phải thường xuyên cải tiến nó hơn nữa.
Như vậy với lợi ích to lớn và quy trình các bước triển khai để có thể áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 9001 vào doanh nghiệp như LAVAN chúng tôi nêu trên là rất rõ ràng; không quá phức tạp.
Vậy nên điều quan trọng là doanh nghiệp hãy chọn cho mình một công ty dịch vụ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 chuyên nghiệp, để được giúp đỡ trong việc áp dụng; từ đó nâng cao vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước
Mọi thắc mắc liên quan tới tư vấn & thiết lập hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO:9000 Quý khách hàng vui lòng bấm : 0947 597 268 để  được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia LAVAN.
LAVAN – Tự hào là Doanh nghiệp Việt Nam ĐẦU TIÊN cung cấp giải pháp toàn diện cho việc thiết lập và vận hành hệ thống quản lý chất lượng với cam kết mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp CƠ KHÍ – ĐIỆN – XÂY DỰNG